Nâng cao ý thức phòng chống dịch Covid-19

09/07/2021 - 06:44

BDK - Tính đến ngày 7-7-2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) đã thực hiện test nhanh 413 mẫu xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên trong cộng đồng. Tất cả mẫu đều có kết quả âm tính.

Người dân khai báo y tế trên ứng dụng Vietnam Health Declaration tại chốt cầu Rạch Miễu. Ảnh: Phan Hân

Người dân khai báo y tế trên ứng dụng Vietnam Health Declaration tại chốt cầu Rạch Miễu. Ảnh: Phan Hân

Đối tượng tham gia test nhanh là các F2 của F1 dương tính Covid-19 (ghi nhận tối ngày 3-7-2021) tại Công ty TNHH Genex Apparel, Khu công nghiệp Giao Long; tài xế chuyển chở hàng hóa liên quan chợ Bình Điền TP. Hồ Chí Minh, Cảng cá Mỹ Tho (Tiền Giang), người ở chợ và vùng có nguy cơ.

Theo thông tin từ CDC tỉnh, đây là kết quả đáng mừng trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, không vì kết quả này mà người dân chủ quan, lơ là các biện pháp phòng chống dịch. Hiện nay, “5K + Vắc-xin” là biện pháp phòng chống dịch hiệu quả nhất. Trong khi nguồn vắc-xin còn hạn chế, mỗi người dân cần nâng cao ý thức, tuân thủ nguyên tắc “5K” phòng chống dịch. Đây là biện pháp không tốn nhiều tiền nhưng hiệu quả, giúp mỗi người có thể phòng bệnh cho bản thân, cộng đồng và dần tạo thành thói quen phòng ngừa nhiều dịch bệnh khác liên quan đến đường hô hấp, đường tiêu hóa…

Người dân cùng phối hợp vận động, tuyên truyền người thân đang công tác, học tập tại các địa phương khác hạn chế di chuyển, “ở đâu ở yên đó” để cùng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh thực hiện có hiệu quả công tác phòng dịch. Trường hợp phải về tỉnh trong thời gian này thì phải có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 và thực hiện khai báo y tế tại các chốt kiểm dịch Covid-19 cửa ngõ, gồm: chốt cầu Cổ Chiên (Mỏ Cày Nam), cầu Rạch Miễu, phà tạm Rạch Miễu (Châu Thành) và Phú Phụng (Chợ Lách).

Để hạn chế tụ tập đông người và ùn tắc giao thông tại các chốt, người dân nên thực hiện khai báo y tế trên ứng dụng trước khi đến chốt kiểm soát. Có 3 cách thực hiện truy cập khai báo y tế: cách 1, truy cập ứng dụng Vietnam Health Declaration. Cách 2, mở Zalo quét mã QR sau đó chọn đăng nhập, thực hiện nhập số điện thoại và mã OTP. Cách 3, truy cập trên trình duyệt wed, sau đó chọn đăng nhập, nhập số điện thoại và mã OTP.

Sau khi truy cập thành công, chọn mục “Khai báo y tế nội địa” và nhập tất cả thông tin có sao (*), nhập mã bảo mật và gửi tờ khai. Bước cuối cùng đưa mã QR vừa khai báo cho nhân viên y tế tại chốt kiểm tra hoặc sử dụng tính năng quét mã của ứng dụng Vietnam Health Declaration để quét mã chốt kiểm dịch.

Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN