Ngoại trưởng Armenia-Azerbaijan bắt đầu đàm phán hiệp ước hòa bình tại Đức

28/02/2024 - 20:58

Cuộc gặp đã được lên kế hoạch theo sự nhất trí 3 bên mà Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan và Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev, cùng Thủ tướng Đức làm trung gian, đạt được ở Munich hồi đầu tháng này.

Ngoại trưởng Armenia Ararat Mirzoyan (phải) và người đồng cấp Azerbaijan Jeyhun Bayramov. (Nguồn: Vietnam+)

Ngoại trưởng Armenia Ararat Mirzoyan (phải) và người đồng cấp Azerbaijan Jeyhun Bayramov. (Nguồn: Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 28-2, Ngoại trưởng Armenia Ararat Mirzoyan và người đồng cấp Azerbaijan Jeyhun Bayramov đã bắt đầu cuộc gặp tại Berlin (Đức) để đàm phán hiệp ước hòa bình giúp chấm dứt cuộc xung đột kéo dài nhiều thập kỷ giữa các nước vùng Caucasus này.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Armenia có đoạn nêu rõ cuộc họp của các phái đoàn Armenia và Azerbaijan do các Ngoại trưởng Ararat Mirzoyan và Jeyhun Bayramov dẫn đầu đã bắt đầu tại Berlin.

Trước đó, Yerevan và Baku xác nhận kế hoạch tổ chức cuộc gặp tại Berlin nhằm giải quyết các vấn đề song phương.

Cuộc gặp đã được lên kế hoạch theo sự nhất trí 3 bên mà Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan và Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev, cùng Thủ tướng Đức Olaf Scholz làm trung gian, đạt được ở Munich (Đức) hồi đầu tháng này.

Căng thẳng giữa hai nước vẫn ở mức cao kể từ tháng 9-2023 khi Azerbaijan bất ngờ đưa quân đến khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh và chỉ sau 1 ngày giao tranh, Azerbaijan tuyên bố giành lại quyền kiểm soát khu vực này sau khi các nhóm người sắc tộc Armenia hạ vũ khí và giải tán lực lượng.

Sau đó, hầu hết người sắc tộc Armenia trong khu vực - hơn 100.000 người - đã di cư sang Armenia.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN