
Khuyến khích đầu tư điện năng lượng mặt trời mái nhà nhằm góp phần tiết kiệm điện.
Để triển khai thực hiện nghiêm, có hiệu quả Chỉ thị số 20, ngày 7-7-2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện TKĐ giai đoạn 2020 - 2025, UBND tỉnh yêu cầu các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm việc tiết kiệm trong sử dụng điện.
Theo đó, các cơ quan, công sở, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp có cổ phần nhà nước xây dựng và ban hành các quy định về sử dụng điện, trang bị, thay thế, sửa chữa các trang thiết bị sử dụng điện tại cơ quan, đơn vị; có biện pháp thực hiện tắt các thiết bị dùng điện không cần thiết khi ra khỏi phòng và hết giờ làm việc; thay thế các loại thiết bị, bóng đèn hiệu suất thấp, tiêu tốn nhiều điện năng bằng đèn TKĐ, thiết bị điện sử dụng năng lượng tiết kiệm, có dán nhãn tiết kiệm năng lượng. Nghiêm cấm việc thay thế, mua sắm mới đèn dây tóc. Chỉ sử dụng máy điều hòa nhiệt độ khi thật cần thiết và chỉ để chế độ làm mát (nhiệt độ phòng từ 25oC trở lên). Dùng quạt thay thế điều hòa nhiệt độ khi thời tiết không quá nóng, có ít người.
Các dự án đầ̀u tư xây dựng trụ sở làm việc của các cơ quan, đơn vị sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh khuyến khích khi lập dự án có hạng mục hệ thống điện mặt trời mái nhà.
Đối với các đơn vị quản lý hệ thống chiếu sáng công cộng, các tổ chức, cá nhân quản lý vận hành hệ thống chiếu sáng công cộng, hệ thống chiếu sáng cho mục đích quảng cáo, trang trí ngoài trời chủ trì, phối hợp với cơ sở cung cấp điện xây dựng và tổ chức triển khai kế hoạch TKĐ. Phải đảm bảo tối thiểu tiết kiệm 20% tổng điện năng tiêu thụ trong giai đoạn 2020 - 2025 cho các hoạt động chiếu sáng trên.
Đối với các hộ dùng điện cho sinh hoạt, UBND tỉnh khuyến khích sử dụng các loại thiết bị điện có hiệu suất cao và được dán nhãn năng lượng. Khuyến khích thực hiện các giải pháp TKĐ như: tắ́t các thiết bị điện khi ra khỏi phòng, cắt hẳ̉n nguồn điện nếu không sử dụng các thiết bị điện; tận dụng ánh sáng và thông gió tự nhiên, tắt đèn chiếu sáng và các thiết bị điện khi không có nhu cầu sử dụng.
Sở Công Thương theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra các cơ quan, đơn vị trong tỉnh việc thực hiện TKĐ theo nội dung công văn này. Đồng thời, triển khai phổ biến Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, các quy định về sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả; chính sách phát triển các dạng năng lượng mới, năng lượng tái tạo của Chính phủ, các bộ, ngành đến các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh biết và thực hiện.
Tin, ảnh: Cẩm Trúc