Tình hình vận hành các nhà máy điện gió trên địa bàn tỉnh Bến Tre

07/09/2022 - 19:42

BDK.VN - Ngay từ những ngày đầu của năm 2014 - lúc tỉnh bắt đầu triển khai Quy hoạch phát triển điện gió tỉnh Bến Tre, Công ty Điện lực Bến Tre đã sát cánh cùng UBND tỉnh Bến Tre, Sở Công Thương trong công tác lập quy hoạch, đóng góp ý kiến và hoàn thiện quy hoạch để sớm khai thác tiềm năng sẵn có phục vụ cho phát triển kinh tế địa phương trong tương lai.

Tuabin của Nhà máy điện gió Thạnh Hải

Tuabin của Nhà máy điện gió Thạnh Hải.

Với vị trí địa lý thuận lợi, giáp Biển Đông được đánh giá có tiềm năng điện gió khá lớn, song song đó với chính sách ưu đãi của Việt Nam về phát triển năng lượng tái tạo nói chung và các chính sách hỗ trợ của địa phương đã thu hút nhiều nhà đầu tư có tiềm năng đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo (NLTT). Đến nay trên địa bàn tỉnh Bến Tre đã có 4 nhà máy điện gió (NMĐG) đi vào hoạt động, phát điện thương mại với tổng công suất vận hành 93,05MW.

Trong đó, huyện Bình Đại có NMĐG Bình Đại (Mê Kong) giai đoạn 1 với công suất 30MW, vận hành thương mại 4,2MW. Đang tiếp tục triển khai giai đoạn 2 và giai đoạn 3, với công suất lắp đặt 2x49MW; NMĐG VPL giai đoạn 1 với công suất 30MW, vận hành thương mại 25,2MW. Đang tiếp tục triển khai giai đoạn 2 với công suất lắp đặt 30MW.

Huyện Ba Tri có NMĐG Năng lượng tái tạo với công suất 30MW, vận hành thương mại 29,4MW. Huyện Thạnh Phú có NMĐG Thạnh Hải (Tân Hoàn Cầu) giai đoạn 1, 2 công suất 2x30MW, vận hành thương mại 30MW và 4,25MW. Đang tiếp tục triển khai giai đoạn 3, giai đoạn 4 với công suất lắp đặt 2x30MW.

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh Bến Tre còn có các NMĐG đang triển khai xây dựng như: Sunpro (30MW), NEXIT (30MW), ECOWIN (30MW), Bảo Thạnh (50MW). Công ty Điện lực Bến Tre tiếp tục đồng hành với các NMĐG để đẩy nhanh tiến độ, hoàn tất công trình để đóng điện vận hành trong thời gian sớm nhất.

Sau khi các công trình điện gió đi vào hoạt động đã mang lại những lợi ích thiết thực cho địa phương. Tổng sản lượng điện phát lên lưới của các NMĐG trong năm 2021 là 80 triệu kWh, lũy kế 7 tháng năm 2022 là 41,7 triệu kWh, chiếm tỷ trọng 12,37 %, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tạo việc làm, phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa cho tỉnh nhà.

Tin, ảnh: Khương Duy

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN