Truyện cổ tích là gì? Có những thể loại truyện cổ tích nổi bật nào?

01/11/2021 - 10:42

BDK.VN - Truyện cổ tích là gì? Tưởng như ai cũng có thể trả lời được nhưng thực tế không phải vậy. Có rất nhiều cách hiểu khác nhau về truyện cổ tích. Mỗi truyện cổ tích đều có một nội dung khác nhau. Nhưng điểm chung của chúng là mang đến một thế giới đẹp đẽ, đầy giá trị nhân văn dành cho các bé.

Truyện cổ tích là gì? Cách hiểu đúng nhất về truyện cổ tích

Truyện cổ tích là gì hẳn không phải là câu hỏi mà ai cũng có thể trả lời. Có rất nhiều cách hiểu về chuyện cổ tích. Tuy nhiên có thể hiểu đây là những câu truyện dân gian được truyền miệng từ xa xưa. Chúng được tạo nên từ sự tưởng tượng của người dân, với những ý nghĩa đơn giản mà sâu sắc.

Truyện cổ tích là gì? Cách hiểu đúng nhất về truyện cổ tích

Truyện cổ tích là gì? Cách hiểu đúng nhất về truyện cổ tích

Các nhân vật được tái hiện trong truyện cổ tích đều khá quen thuộc. Đó là những nhân vật tốt bụng, tài giỏi, có lòng quả cảm đối đầu với những người xấu xa, ích kỷ, gian ác. Trong truyện cổ tích đều có phe chính nghĩa và phản diện nhằm tôn lên cái đẹp của sự thiện lương, nhân hậu. Cùng với đó là những bài học quý giá được truyền tải đến người đọc.

Ngày nay, một truyện cổ tích thường có rất nhiều dị bản khác nhau. Nguyên do dẫn đến sự khác biệt này là bởi hình thức truyền miệng từ ngày xưa. Do đó, việc “thêm mắm dặm muối” vào những câu chuyện này là rất phổ biến. 

Cùng với sự sáng tạo của con người, có rất nhiều loại chuyển cổ tích khác nhau ra đời. Vì thế, dù là bé trai hay bé gái, đều có những câu chuyện hấp dẫn và phù hợp. Vì thế, tùy vào sở thích của bé mà bạn có thể lựa chọn được phân loại truyện mà bé yêu thích.

Có những loại truyện cổ tích nào hiện nay?

Tìm hiểu truyện cổ tích là gì, bạn sẽ thấy chúng được phân thành rất nhiều nhánh khác nhau. Với mỗi nhánh có vô số những nội dung để khai thác và sáng tạo. Chúng vẽ ra một thế giới muôn hình vạn trạng, kích thích năng lực tư duy và tưởng tượng của các bạn nhỏ. Vậy những thể loại tiêu biểu của truyện cổ tích là gì bạn có biết?

Có những loại truyện cổ tích nào hiện nay?

Có những loại truyện cổ tích nào hiện nay?

Những câu truyện cổ tích về loài vật

Nhắc đến các loại truyện cổ tích là gì thì những câu truyện nói về thế giới động vật là không thể bỏ qua. Có hai kiểu kể chuyện trong phân nhanh này chính mang tính thần thoại hoặc mang tính hoang dã.

Với những câu truyện thần thoại, chúng thường kể về sự tích, nguồn gốc ra đời của các loài động vật đó. Khi nghiên cứu sâu, bạn sẽ thấy motif kể chuyện, suy luận của chúng khá giống với những thần thoại phương Tây. Tại Việt Nam, một số câu truyện được kể theo phong cách này có thể kể đến như Trâu và ngựa, Chó ba cẳng,…

Một kiểu truyện cổ tích về độc vật khác chính là nhân hóa, biến chúng giống như một con người thực sự. Những con vật này có thể nói, suy nghĩ và tư duy. Nội dung thường sẽ quay xung quanh những con vật yếu đuối, dùng trí khôn của mình để thắng kẻ mạnh, gian xảo. Điều này cũng phần nào phản ánh sự khen ngợi những người bình dân thông minh.

Nếu bạn muốn biết nội dung những truyện cổ tích này là gì, cụ thể ra sao thì có thể đọc các tác phẩm như Cóc kiện trời, Công và quạ,…

Những câu truyện cổ tích về loài vật

Những câu truyện cổ tích về loài vật

Những câu truyện cổ tích thần kỳ

Đây là thể loại có rất nhiều phân nhánh đa dạng, có những mạng nội dung khác nhau. Câu chuyện thường nói về những người đại diện cho chính nghĩa, tài giỏi; Những nhân vật bất hạnh, bị bóc lột, áp bức; Những người thông minh; Những người ngốc nghếch hay phê phán những kẻ giàu hách dịch, khoe khoang.

Dù góc nhìn của chúng khác nhau nhưng đều có điểm chung là thể hiện tinh thần chính nghĩa diệt trừ cái ác, bảo vệ dân lành. Đây là phân loại truyện cổ tích đa dạng và phong phú nhất trong kho tàng văn học Việt Nam. Trên thế giới, những truyện cổ tích thần kỳ cũng được khai thác sâu. 

Không nhiều người thực sự nắm rõ hết các phân loại truyện cổ tích là gì. Tuy nhiên thần kỳ lại là thể loại được nhiều người đón đọc nhất, từ trẻ nhỏ đến người lớn. Thực tế, motif các câu chuyện này không mới. Nhưng bằng lối kể chuyện gần gũi, chân thực và ý nghĩa, chúng vẫn có sức hút lớn với các bạn nhỏ.

Nếu muốn tìm những truyện cổ tích Việt Nam thuộc thể loại này thì có vô vàn. Theo đó, những tác phẩm tiêu biểu mà bạn có thể tìm đọc là: Sự tích chim quốc; Đứa con trời đánh; Cái chết của bốn ông sư; Chàng ngốc được kiện; Làm cho công chúa nói được; Làm theo vợ dặn; Nói dối như Cuội;…

Những câu truyện cổ tích thần kỳ

Những câu truyện cổ tích thần kỳ

Những câu truyện cổ tích thế tục

Bạn có biết thể loại thế tục trong những câu truyện cổ tích là gì?  Là những những tác phẩm thường tập trung đến các xung đột hay xảy ra trong gia đình cũng như xã hội. Đó có thể là câu chuyện giữa anh chị em, giữa con cái với cha mẹ, giữa cha mẹ hay giữa những người hàng xóm, người dưng nước lã khác nhau, …

Thông qua những vấn đề được đề cập, những câu chuyện cổ tích này mang đến những bài học nhẹ nhàng mà thấm thía. Chúng làm rõ mâu thuẫn giữa cái thiện, cái ác, khẳng định người tốt bao giờ cũng sẽ có kết hậu. Đồng thời các câu chuyện này thể hiện rất rõ tư tưởng chống lại sự bất công, vô lý tồn tại trong gia đình, xã hội.

Những câu truyện cổ tích thế tục luôn thể hiện được một cách trọn vẹn những lý tưởng thẩm mỹ của nhân dân. Chúng cho ta thấy triết lý, đạo lý sống tồn tại suốt bao đời và vẫn còn vẹn nguyên giá trị cho đến ngày nay. Thậm chí, dù trong một số tác phẩm có những sự hy sinh bi thảm, nhưng ý nghĩa để lại vẫn là răn dạy, giáo dục đạo đức con người.

Những câu truyện cổ tích thế tục

Những câu truyện cổ tích thế tục

Càng nghiên cứu sâu truyện cổ tích là gì, bạn sẽ càng khám phá ra những giá trị to lớn mà chúng mang lại. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về thể loại truyện này, hãy truy cập ngay vào Cotich.net để có thêm được nhiều kiến thức bổ ích khác.

Chia sẻ bài viết
Từ khóa Truyện cổ tích

BÌNH LUẬN