Bảo hiểm Xã hội tỉnh thi đua “Đồng khởi mới” trong phòng chống dịch

08/08/2021 - 18:28

BDK - Thực hiện kế hoạch phát động cao điểm thi đua “Đồng khởi mới trong phòng chống dịch Covid-19”, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh tích cực tham gia với các nội dung thi đua tập trung vào “Hai chân - Ba mũi”.

Trong đó, BHXH tỉnh triển khai nhiều giải pháp thực hiện tốt công tác đảm bảo an sinh xã hội, giải quyết kịp thời, tối đa mọi quyền lợi về chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) cho trên 1,2 triệu người (gần 93% dân số) trên địa bàn.

Kịp thời chia sẻ những khó khăn do đại dịch Covid-19 đối với người lao động và người sử dụng lao động trên địa bàn, BHXH tỉnh khẩn trương hoàn thành triển khai các chính sách liên quan trực tiếp do BHXH tỉnh đảm nhiệm. Cụ thể là chính sách giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ, BNN); tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; nhanh chóng tổ chức công tác rà soát, đối chiếu với các đơn vị sử dụng lao động điều chỉnh ngay mức đóng vào quỹ bảo hiểm TNLĐ, BNN bằng 0% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH. BHXH tỉnh hoàn tất thông báo đến 1.389 đơn vị đủ điều kiện giảm mức đóng vào quỹ  bảo hiểm TNLĐ, BNN, với 62.800 người lao động, tổng số tiền tạm tính giảm trên 20 tỷ đồng, trong 12 tháng kể từ ngày 1-7-2021 đến hết ngày 30-6-2022.

Để đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh (KCB) BHYT cho hơn 1,2 triệu người dân trên địa bàn tỉnh, BHXH tỉnh đẩy mạnh công tác phối hợp chặt chẽ, linh hoạt với Sở Y tế và các cơ sở KCB, xây dựng phương án, kịch bản ứng phó tình hình Covid-19, đảm bảo quyền lợi KCB cho người tham gia BHYT. Hướng dẫn các cơ sở KCB tiếp nhận người bệnh có thẻ BHYT đăng ký KCB ban đầu hoặc đang điều trị tại các cơ sở KCB được kích hoạt bệnh viện dã chiến. Đảm bảo nguồn kinh phí phục vụ KCB cho người tham gia BHYT, không để xảy ra tình trạng thiếu kinh phí mua thuốc, hóa chất, vật tư y tế tại các cơ sở KCB BHYT.

 Trong tháng 7-2021, BHXH tỉnh thanh toán 88.564 lượt KCB BHYT, với số tiền 49,104 tỷ đồng từ quỹ BHYT. Lũy kế 7 tháng đầu năm 2021 thanh toán trên 1.202.575 lượt KCB của người dân tham gia BHYT, với tổng số tiền 448,198 tỷ đồng.

Thực hiện chi trả gộp một đợt hoàn thành trong tháng 7-2021, tổng số tiền trên 160 tỷ đồng, với hơn 23 ngàn người thụ hưởng. Chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, yếu thế, BHXH tỉnh kêu gọi, vận động cán bộ, viên chức và các đối tác, mạnh thường quân ủng hộ 200 triệu đồng mua tặng gần 1.700 thẻ BHYT cho người dân thuộc hộ cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh; trao cho đại diện Ủy ban MTTQ  Việt Nam tỉnh số tiền 50 triệu đồng vào Quỹ vắc-xin phòng chống dịch  Covid-19.

Trong thời gian thực hiện phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ, BHXH tỉnh chỉ đạo cán bộ, viên chức và người lao động thuộc hệ thống phải tiên phong, gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện và vận động mọi người xung quanh thực hiện hiệu quả các chỉ đạo về công tác phòng chống dịch Covid-19 tại địa phương nơi cư trú. Đồng thời, đảm bảo nhiệm vụ trên từng lĩnh vực được giao thông qua hình thức làm việc trực tuyến tại nhà, không để ách tắc hoặc bỏ quên, bỏ sót việc, luôn tìm mọi giải pháp để giải quyết, đảm bảo đầy đủ quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn. Quyết tâm cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân thi đua “Đồng khởi mới” ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh trong thời gian sớm nhất.

KC

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN