Các cấp công đoàn

Chăm lo đời sống công nhân, viên chức lao động

04/01/2023 - 13:36

BDK - Năm 2022, tình hình dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến việc làm, sản xuất và đời sống của công nhân lao động (CNLĐ). Đảng đoàn, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp công đoàn (CĐ) bám sát nghị quyết của cấp ủy và chương trình công tác năm. Trong đó, chú trọng công tác chăm lo cho đoàn viên (ĐV), người lao động (NLĐ) khó khăn với các hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhân các dịp lễ, Tết, góp phần giúp ĐV, NLĐ ổn định cuộc sống.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nguyễn Phúc Linh trao quà Tết cho công nhân lao động. Ảnh: Hữu Hiệp

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nguyễn Phúc Linh trao quà Tết cho công nhân lao động. Ảnh: Hữu Hiệp

Chăm lo cho đoàn viên, người lao động

Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh triển khai chương trình công tác CĐ năm 2022 với chủ đề “Chăm lo việc làm, đời sống cho NLĐ; phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội XII CĐ Việt Nam”, đề ra 12 chỉ tiêu cơ bản và 9 nhóm nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai thực hiện. Tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực chăm lo cho ĐV, NLĐ, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán, Tháng Công nhân, kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập CĐ Việt Nam, Tết Trung thu. CĐ các cấp đã tổ chức các hoạt động nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân bình an” năm 2022. Qua đó, toàn tỉnh đã thăm, tặng quà cho gần 50 CNLĐ, với tổng kinh phí hơn 150 tỷ đồng.

Hoạt động chăm lo phúc lợi ĐV, NLĐ được tập trung thực hiện, đặc biệt là các hoạt động vận động quỹ “Mái ấm CĐ”. Trong năm, LĐLĐ tỉnh đã ký kết với 4 đối tác mới, nâng tổng số đơn vị ký kết là 25 đối tác, có trên 42 ngàn ĐV và NLĐ được sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của đối tác, giá trị được hưởng lợi từ các chương trình trên 4 tỷ đồng. Các cấp CĐ tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho hơn 112 ngàn ĐV, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí hơn 56,8 tỷ đồng. Thực hiện chương trình “Hậu phương NLĐ” giai đoạn 2022 - 2025 hướng đến chăm lo, hỗ trợ cho ĐV, NLĐ là hộ nghèo, hộ cận nghèo. Chương trình được triển khai thực hiện với mục tiêu giảm nghèo, cận nghèo cho 609 hộ gia đình ĐV, NLĐ.

Vận động và phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh đi thăm, động viên và tặng quà cho 200 công nhân, viên chức, lao động (CN, VC, LĐ) từng bị nhiễm Covid-19 tại 5 CĐ cơ sở trong khu công nghiệp có hoàn cảnh khó khăn với 200 phần quà và 30 ngàn khẩu trang, tổng giá trị hơn 100 triệu đồng. Phối hợp tổ chức chương trình “Đêm hội trăng rằm” năm 2022 cho 375 con em ĐV, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn thuộc CĐ các Khu công nghiệp tỉnh, Châu Thành và TP. Bến Tre. Đặc biệt có 11 em mồ côi, cha hoặc mẹ đã không may tử vong do đại dịch Covid-19. Tại chương trình, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã trao tặng 375 phần quà, tổng kinh phí hoạt động hơn 220 triệu đồng. Phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức chương trình họp mặt kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28-6, trao tặng 250 phần quà cho CN, VC, LĐ khó khăn; 20 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho 20 em học sinh là con của CNLĐ nghèo trực thuộc CĐ các Khu công nghiệp tỉnh; 11 suất học bổng cho học sinh mồ côi cha hoặc mẹ bị tử vong do dịch Covid-19.

Hoàn thành tốt các chỉ tiêu

Nhiều hoạt động nổi bật được tổ chức mang ý nghĩa thiết thực dành cho chị em phụ nữ nhân “Tuần lễ Áo dài” năm 2022, Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 và Ngày Quốc tế hạnh phúc 20-3. Các cấp CĐ phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động, tổ chức thăm hỏi đoàn viên nữ bị bệnh, ốm đau, ảnh hưởng dịch Covid-19 cho hơn 6.100 trường hợp với tổng số tiền 11,4 tỷ đồng; trao 569 suất quà cho nữ ĐV, CN, VC, LĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền trên 607 triệu đồng.

Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh tổ chức Hội thi công nhân thanh lịch năm 2022. Ảnh: H. Hiệp

Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh tổ chức Hội thi công nhân thanh lịch năm 2022. Ảnh: H. Hiệp

Tổ chức phong trào thi đua “CN, VC, LĐ nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã triển khai đến các cấp CĐ; đồng thời, ban hành hướng dẫn tiêu chí thi đua và biểu dương, khen thưởng phong trào này. Từ khi phát động đến nay đã có 5 tập thể, 24 cá nhân được LĐLĐ tỉnh tặng bằng khen. Triển khai Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” và phát động thi đua cao điểm 40 ngày thực hiện chương trình. Kết quả thực hiện giai đoạn 1 là 3.333 sáng kiến đăng nhập trên hệ thống, vượt 11% so với chỉ tiêu. Giai đoạn 2 của chương trình đang được triển khai, đã có 3.890 lượt nộp, giá trị làm lợi là 157 tỷ đồng.

Theo Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Phúc Linh, năm qua, Đảng đoàn, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh triển khai chương trình công tác tập trung các nội dung theo nhiệm vụ Tổng LĐLĐ Việt Nam giao và tinh thần Nghị quyết Tỉnh ủy năm 2022. Chỉ đạo các cấp CĐ triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị theo điều kiện thực tế tại đơn vị và gắn với nghị quyết cấp ủy cùng cấp; trong đó, chú trọng công tác tổ chức, kiện toàn bộ máy, xây dựng đội ngũ cán bộ chất lượng, đáp ứng nhu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Quan tâm công tác chăm lo kịp thời cho ĐV, NLĐ khó khăn dịp Tết Nguyên đán, Tháng Công nhân, hỗ trợ bị ảnh hưởng thiên tai, dịch bệnh, xây dựng nhà “Mái ấm CĐ”; tặng học bổng, học phẩm cho con ĐV khó khăn... Các chỉ tiêu đề ra theo chương trình công tác năm thực hiện mang lại kết quả tích cực, trong đó có nhiều chỉ tiêu đạt và vượt so với chương trình công tác.

“Trong thời gian tới, Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ tiếp tục phát động các phong trào thi đua trong tổ chức công đoàn. Lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội Công đoàn các cấp và Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Thực hiện tốt công tác đại diện, bảo vệ, chăm lo đoàn viên, người lao động; triển khai các giải pháp thực hiện có hiệu quả kế hoạch “Hậu phương người lao động” giai đoạn 2022 - 2025”.

(Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nguyễn Phúc Linh)

Hữu Hiệp

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN