Chống khai thác IUU là đảm bảo quyền lợi chính đáng của quốc gia, của người dân

01/12/2022 - 18:19

BDK.VN - Chiều 1-12-2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến với 28 tỉnh, thành phố ven biển về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Tại điểm cầu Bến Tre, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam chủ trì. Cùng tham dự có Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh và thành viên Ban chỉ đạo 689 tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam chủ trì tại điểm cầu tỉnh.Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam chủ trì tại điểm cầu tỉnh.

Sau 5 năm bị cảnh báo “thẻ vàng”, tình hình khai thác IUU đã có những chuyển biến tích cực. Cụ thể, khung pháp lý cơ bản đáp ứng được yêu cầu quốc tế  và đang tiếp tục được hoàn thiện theo hướng tích cực. Công tác quản lý đội tàu, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình có chuyển biến, đã triển khai hệ thống phần mềm theo dõi, quản lý hoạt động xử lý vi phạm hành chính. Thực hiện được việc kiểm soát sản phẩm thủy sản nhập khẩu theo quy định của Hiệp định về các biện pháp quốc gia qua cảng.

Tuy nhiên, tỷ lệ giám sát sản lượng lên bến còn thấp, khoảng 50%; ghi nộp nhật ký khai thác chưa đạt 50% và chưa đồng đều giữa các địa phương; lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá đạt trên 95%.

Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam cho biết: Bến Tre nhận thức công tác chống khai thác IUU là danh dự của quốc gia, do đó Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo quyết liệt. Kết quả năm 2022 số tàu vi phạm khai thác vùng biển nước ngoài của tỉnh có giảm 2 vụ. Tuy nhiên, do đặc thù của tỉnh là tàu lưới đôi nên số tàu vi phạm tăng vì 1 vụ vi phạm là có 2 tàu.

Đồng thời đề xuất mức xử lý vi phạm mức cao nhất, cần thiết truy cứu hình sự, tịch thu vĩnh viễn giấy chứng nhận thuyền trưởng nếu xảy ra vi phạm khai thác vùng biển nước ngoài. Giảm hạn ngạch tàu khai thác để giảm cường lực khai thác nhằm tái tạo nguồn thủy sản trong nước.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kết luận hội nghị.Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kết luận hội nghị.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp thu các ý kiến xác đáng tại hội nghị để xây dựng chương trình hành động mang tính pháp lý về chống khai thác IUU trong 180 ngày tới (thời gian EC xem xét gở thẻ vàng - PV) và kế hoạch giải pháp lâu dài. Trong đó, phải nêu rõ nhiệm vụ cụ thể của từng cấp và trách nhiệm của người dân.

Cả hệ thống chính trị từ trung ương đến cơ sở phải quán triệt quan điểm chống khai thác IUU là đảm bảo quyền lợi chính đáng của quốc gia, của người dân. Đồng thời còn là trách nhiệm thành viên tham gia cộng đồng quốc tế, hình ảnh quốc gia, đất nước. Bộ, ngành trung ương và các địa phương căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao chủ động các nhóm giải pháp như: Kỹ thuật, hành chính, lợi ích cho người dân, sửa đổi quy định, phối hợp, hợp tác của doanh nghiệp tạo thị trường và sinh kế cho người dân,…

Thủ tướng nhấn mạnh: Đối với ngư dân, các địa phương phải có biện pháp giáo dục và chuyển đổi ngành nghề, tạo sinh kế lâu dài cho người dân. Từng đơn vị, địa phương thực hiện nhiệm vụ hết sức khẩn trương, tránh hờ hợt, hình thức quan liêu, không đánh trống bỏ dùi, quyết theo đến cùng công việc để có sản phẩm cụ thể trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN