Chuyến về nguồn đầy ý nghĩa

11/12/2023 - 05:18

BDK - Đó là chuyến về nguồn tại huyện Thạnh Phú của thầy cô và các học viên lớp Trung cấp Lý luận chính trị khóa 58 (TCLLCT C58) - Trường Chính trị Bến Tre vừa diễn ra ngày 9-12-2023. Ý nghĩa vì các học viên không chỉ được về thăm lại nơi thành lập Trường Đảng năm xưa (tiền thân của Trường Chính trị Bến Tre ngày nay) để cùng nhau ôn lại truyền thống lịch sử của trường, mà lớp còn có hoạt động an sinh xã hội “Thắp sáng đường quê” lắp đặt đèn năng lượng mặt trời trao tặng vùng quê xã Mỹ An còn nhiều khó khăn, góp phần cho bà con đi lại an toàn hơn khi đêm về.

Thầy cô giáo và học viên Lớp Trung cấp Lý luận chính trị C58 viếng, thắp hương và chụp ảnh lưu niệm tại Bia lưu niệm Trường Đảng Bến Tre.

Thầy cô giáo và học viên Lớp Trung cấp Lý luận chính trị C58 viếng, thắp hương và chụp ảnh lưu niệm tại Bia lưu niệm Trường Đảng Bến Tre.

Thăm căn cứ năm xưa

Đối với nhiều học viên của lớp TCLLCT C58, địa điểm Khu Bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử đường Hồ Chí Minh trên biển (xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú) không phải là nơi xa lạ vì hầu hết các anh chị đều là cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan ban, ngành tỉnh, cùng cán bộ, công nhân viên các doanh nghiệp tỉnh. Tuy nhiên, vì guồng quay công việc và cuộc sống nên đa số ít có dịp trở về thăm lại nơi đây. Không khí vui tươi của chuyến đi và niềm hân hoan được trở về thăm nơi mang ý nghĩa truyền thống của trường đã tạo nên nhiều cảm xúc cho các thành viên của đoàn.

Các thầy cô và học viên lớp TCLLCT C58 đã trang nghiêm đến viếng và thắp hương tại khu di tích, tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ, đồng chí, đồng bào đã anh dũng hy sinh trên chiến trường vận tải quân sự “Đường Hồ Chí Minh trên biển”. Đặc biệt, đoàn đã viếng và trang trọng thắp hương tại Bia lưu niệm Trường Đảng Bến Tre (trong khuôn viên Khu bảo tồn nêu trên). Tại đây, thầy cô và các học viên của lớp đã có dịp nhắc nhớ, ôn lại truyền thống lịch sử của trường. Tại căn cứ kháng chiến Thạnh Phú, tháng 3-1947, Tỉnh ủy Bến Tre quyết định thành lập Trường Đảng Bến Tre. Từ năm 1947 - 1975, trường đã di chuyển đến 17 địa điểm tại các huyện trong tỉnh để mở trên 100 lớp đào tạo, bồi dưỡng cho hơn 5,5 ngàn lượt cán bộ.

Quá trình phát triển nhà trường gắn với nhiều tên gọi: Trường Cán bộ Việt Minh (1947 - 1954), Trường Đảng Trần Trường Sinh (1960 - 1984), Trường Đảng Trần Phú (1984 - 1994) và Trường Chính trị Bến Tre (1994 đến nay). Bia lưu niệm đã khắc ghi lịch sử “Tự hào các bậc tiền bối Trường Đảng tay bút, tay súng, không tiếc máu xương góp phần giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước”.

“Thông qua hoạt động về nguồn tại đây, nhằm ôn lại truyền thống của trường, góp phần giáo dục, bồi đắp tình yêu quê hương, ý thức trách nhiệm của các thế hệ học viên, tiếp tục kế thừa và phát huy những giá trị tốt đẹp của các thế hệ tiền bối Trường Đảng năm xưa để lại”, Lớp trưởng TCLLCT C58 Ngô Hoàng Giang chia sẻ.

Hoạt động an sinh xã hội

Nằm trong chuyến về nguồn, lớp TCLLCT C58 tổ chức hoạt động trao tặng hệ thống đèn năng lượng mặt trời cho xã Mỹ An (Thạnh Phú). Chủ tịch UBND xã Mỹ An Nguyễn Tấn Phát cho biết: Mỹ An là xã thành lập sau các xã trên địa bàn huyện (hơn 20 năm), hiện còn nhiều khó khăn. Xã có 6 ấp, đời sống kinh tế chủ yếu là nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản; xã hiện còn 103 hộ nghèo và cận nghèo (4,53%). Xã cũng đang nỗ lực xây dựng các tiêu chí xã nông thôn mới, hiện đạt 13/19 tiêu chí, phấn đấu đến quý III - 2024 hoàn thành các tiêu chí.

Đại diện thầy cô giáo và tâp thể Lớp TCLLCT C58 trao bảng tượng trưng hoạt động trao tặng hệ thống đèn năng lượng mặt trời cho xã Mỹ An.

Đại diện thầy cô giáo và tâp thể Lớp TCLLCT C58 trao bảng tượng trưng hoạt động trao tặng hệ thống đèn năng lượng mặt trời cho xã Mỹ An.

Qua khảo sát và nhận định, nhiều tuyến đường giao thông nông thôn ở xã cần gắn đèn đường để đảm bảo an toàn cho bà con đi lại vào ban đêm, cũng như góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, Ban cán sự và tập thể lớp TCLLCT C58 đã cùng đồng lòng đóng góp kinh phí và vận động thêm một số nguồn lực từ các mạnh thường quân để trao tặng, lắp đặt miễn phí hệ thống 23 đèn năng lượng mặt trời với tổng giá trị hơn 52 triệu đồng, cùng phần đối ứng thêm của địa phương.

Theo Lớp phó học tập Nguyễn Văn Tân, đây là tấm lòng của các học viên lớp TCLLCT C58 hướng đến xã Mỹ An - một địa phương còn nhiều khó khăn của tỉnh. Đây cũng là hoạt động nhằm thể hiện tinh thần góp sức trong phong trào xây dựng nông thôn mới của tỉnh, hỗ trợ các địa bàn còn khó khăn, góp phần nâng cao đời sống cho bà con trên quê hương xứ Dừa.

Thời gian chuyến về nguồn tuy không dài nhưng đã để lại những dấu ấn tốt đẹp cho các học viên Lớp TCLLCT C58 và gắn kết những tình cảm thân thương với địa phương xã Mỹ An.

Cùng tham dự chuyến về nguồn có Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Hiệu trưởng Trường Chính trị Bến Tre Cao Văn Dũng, Phó bí thư Đảng ủy - Trưởng khoa Nhà nước và Pháp luật - Trường Chính trị Bến Tre Phan Văn Thuận, giáo viên chủ nhiệm và một số thầy cô của trường cùng đông đảo học viên Lớp TCLLCT C58; Phó giám đốc Điện lực huyện Thạnh Phú Phan Văn Riếp, Bí thư Đảng ủy xã Mỹ An Trần Văn Tây cùng cán bộ, công chức của xã.

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN