Điểm sáng trong xây dựng “Chi bộ trong sạch, vững mạnh toàn diện”

24/12/2021 - 05:58

BDK - Đảng bộ xã Vang Quới Tây (Bình Đại) là điểm sáng trong công tác xây dựng mô hình “Chi bộ trong sạch, vững mạnh toàn diện” (TSVMTD) của địa phương. Toàn huyện có 7 chi bộ được công nhận thì tại xã Vang Quới Tây có 2 chi bộ ấp là Vinh Châu và Vinh Điền được công nhận “Chi bộ TSVMTD”.

Ông Nguyễn Văn Nghiêng (bìa trái) ngụ ấp Vinh Điền hiến đất để góp phần xây dựng nông thôn mới.

Ông Nguyễn Văn Nghiêng (bìa trái) ngụ ấp Vinh Điền hiến đất để góp phần xây dựng nông thôn mới.

Thực hiện Nghị quyết Huyện ủy, Đảng ủy xã, trong năm qua, Vang Quới Tây đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, nổi bật. Tình hình chính trị tư tưởng của cán bộ, đảng viên ổn định, an tâm công tác, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao; quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng cho cán bộ, đảng viên đang sinh hoạt đạt 100%. Kết quả kiểm điểm cuối năm 2020, có 9 chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó 3 chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Từ năm 2018, Đảng bộ xã Vang Quới Tây đã xây dựng kế hoạch để các chi bộ thực hiện mô hình “Chi bộ TSVMTD”. Qua 3 năm tích cực xây dựng, tháng 7-2021, Chi bộ ấp Vinh Châu được công nhận danh hiệu này và tháng 9-2021, Chi bộ ấp Vinh Điền cũng đạt. Đây là thành tích vượt bậc của Đảng bộ xã Vang Quới Tây, vì đến thời điểm này, toàn huyện Bình Đại chỉ mới có 7 chi bộ được công nhận “Chi bộ TSVMTD”.

Bí thư Chi bộ ấp Vinh Châu Đặng Mỹ Dung cho biết: “Chi bộ ấp có 40 đảng viên, 435 hộ dân, sinh hoạt tại 15 tổ nhân dân tự quản. Chi bộ ấp được Đảng ủy xã chọn xây dựng mô hình từ năm 2018 và được sự đồng tình, ủng hộ của người dân. Trong đó, nổi bật nhất là trong vận động người dân xây dựng nông thôn mới, hiến đất làm đường, mô hình dân vận khéo...”.

Bí thư Chi bộ ấp Vinh Điền Võ Tấn Bính cho biết: Để xây dựng “Chi bộ TSVMTD”, chi ủy tổ chức họp triển khai để vận động nhân dân cùng tham gia thực hiện. Trong đó, phân công đảng viên phụ trách tổ dưới sự hỗ trợ của chi ủy chi bộ. Được người dân đồng tình ủng hộ, chi bộ mạnh dạn thực hiện các mô hình “Dân vận khéo” cấp tỉnh như: xây dựng hố xí hợp vệ sinh, hiến đất làm đường, mô hình trồng rau sạch kết hợp với điện mặt trời gắn với xây dựng nông thôn mới...

Trong vận động người dân tham gia hiến đất làm đường, nhiều cán bộ, đảng viên, gia đình cán bộ gương mẫu đi đầu để người dân noi theo. Trong đó, có gia đình các ông Lê Hữu Sách, Phan Văn Thương, Nguyễn Văn Nghiêng... mạnh dạn hiến đất với giá trị hàng trăm triệu đồng. Năm 2021, ấp Vinh Điền có kế hoạch làm con đường từ đê sông Tiền đến giáp ranh xã Phú Thuận rồi thông ra quốc lộ 57B. Khó khăn nhất là đoạn giáp đê sông Tiền khoảng 150m chưa ai chịu hiến vì giá trị đất khá cao. Khi được vận động, gia đình ông Nguyễn Văn Nghiêng đã hiến hơn 1.000m2 đất để mở đường. Ông Nghiêng cho biết: “Khi được vận động, tôi bàn với các con rồi quyết định hiến để Nhà nước làm đường. Toàn bộ diện tích đất trồng dừa của gia đình chỉ 3.100m2 mà gia đình đã hiến 1/3 nhưng vì cái chung là giúp bà con đi lại thuận tiện nên gia đình sẵn sàng”.

Giữa năm 2021, con đường nhựa ngang 5,5m qua địa bàn ấp Vinh Điền 1,1km nối vào xã Phú Thuận được hoàn thành. Đây là một trong số hàng chục con đường giao thông nông thôn của xã được người dân đồng tình ủng hộ hiến đất. Từ đó, giao thông thuận lợi, đời sống kinh tế, văn hóa của người dân cũng được nâng lên.

”Đảng ủy xã rất quan tâm đến công tác xây dựng “Chi bộ trong sạch, vững mạnh toàn diện”. Đến nay, đã có 2 chi bộ hoàn thành và phấn đấu đến năm 2023 toàn bộ 100% chi bộ ấp của xã đạt trong sạch, vững mạnh toàn diện, đạt chỉ tiêu nghị quyết của cả nhiệm kỳ. Khi chi bộ trong sạch, vững mạnh toàn diện, đảng viên gương mẫu, đi đầu sẽ góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu nghị quyết từng năm và cả nhiệm kỳ. Từ đó, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần và góp phần xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Trong đó, đột phá của địa phương trong thời gian tới sẽ phát triển kinh tế hợp tác, tìm đầu ra tiêu thụ sản phẩm dừa; phát triển chăn nuôi theo hướng trang trại và tập trung vào công tác xây dựng nông thôn mới...”.

(Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã Vang Quới Tây Trần Thanh Hùng)

Bài, ảnh: Thành Châu

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN