Đối thoại về chế độ chính sách, pháp luật với người lao động

18/11/2018 - 13:45

Người lao động nêu thắc mắc vấn để về bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp. Ảnh: A.Nguyệt

Người lao động nêu thắc mắc vấn để về bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp. Ảnh: A.Nguyệt

Ngày 18-11-2018, tại Khách sạn Hàm Luông, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh phối hợp với Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh tổ chức hội nghị đối thoại về chính sách, pháp luật BHXH, Bảo hiểm y tế (BHYT) và Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động (NLĐ).

Đến dự, có ông Phan Nghiêm Long -  Chuyên viên Ban quan hệ lao động thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam và hơn 250 đại biểu là cán bộ Công đoàn cơ sở, chủ doanh nghiệp, NLĐ tại các doanh nghiệp đóng trên địa bàn các huyện, thành phố, Công đoàn các khu công nghiệp.

Theo Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh Huỳnh Văn Tấn, tính đến 9 tháng năm 2018, lao động tham gia BHXH là 96.042 người (so với lao động toàn tỉnh chiếm tỷ lệ hơn 12%). Hiện còn gần 10% lao động thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc chưa tham gia BHXH, số người tham gia BHXH tự nguyện còn rất thấp.

Các ý kiến đối thoại tập trung một số nội dung như: Quyền lợi, nghĩa vụ khi tham gia BHYT trong một số trường hợp cụ thể, địa điểm, mức đóng BHYT; mức đóng, phương thức và quyền lợi được hưởng tham gia BHXH… NLĐ khi tham gia các loại bảo hiểm sẽ được đảm bảo cuộc sống, nhất là được hỗ trợ giảm thiệt hại trong các trường hợp rủi ro.

Đại diện LĐLĐ tỉnh và BHXH tỉnh đối thoại trực tiếp, giải đáp thắc mắc cho NLĐ các vấn đề trong tham gia bảo hiểm. Bên cạnh đó, còn thông tin đến NLĐ những quy định của pháp luật, những quyền lợi thụ hưởng… liên quan đến các loại bảo hiểm.

Hội nghị đối thoại là một trong các hoạt động được các đơn vị liên quan tổ chức, nhằm tăng cường phổ biến chính sách pháp luật về BHXH, BHYT và BHTN. Qua đó, tạo sự chuyển biến về ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật các loại bảo hiểm, nhất là trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của NLĐ khi tham gia các loại bảo hiểm.

Ánh Nguyệt 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN