Dừng chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

04/04/2022 - 06:00

BDK - Vào thời điểm tháng 4-2021, dịch Covid-19 bùng phát, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã kịp thời ban hành nhiều chính sách để hỗ trợ cho người lao động (NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh cùng lãnh đạo doanh nghiệp thăm và tặng quà cho đoàn viên, người lao động.

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh cùng lãnh đạo doanh nghiệp thăm và tặng quà cho đoàn viên, người lao động.

Theo đó, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành các quyết định theo từng giai đoạn và từng đối tượng hưởng chính sách để phù hợp với tình hình thực tế, cụ thể như: Quyết định số 2606/QĐ-TLĐ ngày 19-5-2021; Quyết định số 3022/QĐ-TLĐ ngày 9-8-2021, Quyết định số 3749/QĐ-TLĐ ngày 15-12-2021. Các quyết định trên đã được LĐLĐ tỉnh và các cấp Công đoàn (CĐ) triển khai thực hiện đến đoàn viên, NLĐ. Tính đến cuối tháng 2-2022, toàn tỉnh đã có 8.062 trường hợp (bao gồm F0, F1, F2) được xét hỗ trợ theo các mức quy định với tổng kinh phí gần 15 tỷ đồng. Qua triển khai các gói hỗ trợ trên đã góp phần động viên tinh thần, giúp NLĐ ổn định cuộc sống và tiếp tục gắn bó lâu dài với doanh nghiệp (DN) trong giai đoạn khó khăn; đây là chính sách nhân văn, kịp thời và có hiệu ứng lan tỏa rộng, tạo được niềm tin của đoàn viên, NLĐ và DN trong và ngoài nước đang đầu tư trên địa bàn đối với tổ chức CĐ.

Ngày 11-10-2021, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP về việc ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” để phù hợp với tình hình thực tế nhằm ổn định và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Quá trình thực hiện nghị quyết, các cấp, các ngành đã tập trung nhiều giải pháp triển khai, trong đó có việc tiêm phòng vắc-xin, thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đặc biệt là trong DN để NLĐ được an toàn trong môi trường làm việc. Đến cuối tháng 2-2022, cơ bản 100% đoàn viên, NLĐ trong các DN được tiêm phòng đủ 2 mũi vắc-xin, tình hình dịch bệnh được kiểm soát và DN cũng đã cơ bản ổn định hoạt động.

Nhận thấy khó khăn của đoàn viên, NLĐ từng bước ổn định, người sử dụng lao động cũng đã có nhiều chính sách hỗ trợ phù hợp để NLĐ yên tâm làm việc, ngày 1-3-2022, Tổng LĐLĐ Việt Nam ban hành Quyết định số 4292/QĐ-TLĐ về việc dừng thực hiện Quyết định số 3749/QĐ-TLĐ. Như vậy, các chính sách về chi hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 sẽ không còn thực hiện từ ngày 1-3-2022.

Chia sẻ với những khó khăn của đoàn viên và NLĐ, các cấp CĐ đã phối hợp tích cực cùng với các ngành, đoàn thể, DN bằng nguồn kinh phí CĐ, kinh phí xã hội hóa đã triển khai tốt và kịp thời công tác an sinh xã hội giúp cho đoàn viên, NLĐ yên tâm làm việc và cố gắng phấn đấu vượt qua những khó khăn hiện tại, ổn định cuộc sống. Trong thời gian tới, các cấp CĐ trong tỉnh sẽ luôn đồng hành bên cạnh đoàn viên, NLĐ với những hoạt động chăm lo ý nghĩa, thiết thực và phù hợp với điều kiện thực tế để đoàn viên, NLĐ thật sự yên tâm lao động sản xuất.

Bài, ảnh: P. Hòa

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN