Hòa Nghĩa “bắt kịp điển hình” trong công tác xây dựng Đảng

02/09/2022 - 06:01

BDK - Bí thư Đảng ủy xã Hòa Nghĩa (huyện Chợ Lách) Phạm Hồng Sơn cho biết: Sau khi tiếp thu Chỉ thị số 01-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Kế hoạch của Huyện ủy Chợ Lách về phát động phong trào thi đua “Đồng khởi mới”, Đảng ủy xã Hòa Nghĩa đã cụ thể hóa phù hợp với nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Năm 2022, công tác xây dựng Đảng được tập trung từ “xây dựng điển hình” tại Chi bộ (CB) ấp Đại An, đến nay đã tạo sự lan tỏa trong công tác này và hai CB ấp Nhơn Phú và Long Hiệp đã “bắt kịp điển hình”. Phong trào thi đua đang tiếp tục được các CB ấp còn lại nhiệt tình hưởng ứng.

Trường THCS Hòa Nghĩa trên địa bàn ấp Long Hiệp.

Trường THCS Hòa Nghĩa trên địa bàn ấp Long Hiệp. 

Phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã Hòa Nghĩa Nguyễn Văn Thi cho rằng, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh là một trong “Hai chân” được Đảng ủy xã xác định khi phát động phong trào thi đua “Đồng khởi mới” tại địa phương. Năm 2021, CB ấp Đại An đã xây dựng thành công mô hình CB ấp đạt trong sạch, vững mạnh toàn diện (TSVMTD) theo Hướng dẫn số 02 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy. Đảng ủy xã Hòa Nghĩa đã tổ chức buổi tọa đàm, trao đổi, rút kinh nghiệm cho các CB ấp còn lại. Từ đó, đã tạo nên sức lan tỏa phong trào và có 3 CB ấp mạnh dạn đăng ký xây dựng mô hình là CB ấp Nhơn Phú, Long Hiệp và Bình Thanh. Đến nay, 2 CB ấp Nhơn Phú và Long Hiệp “bắt kịp điển hình” khi đã xây dựng thành công mô hình. Riêng CB ấp Bình Thanh, trong quý IV-2022, Tổ thẩm định của Đảng ủy xã sẽ tiến hành kiểm tra, đánh giá và hoàn tất hồ sơ đề nghị về Ban Tổ chức Huyện ủy xem xét, thẩm định, công nhận. Trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng ủy xã Hòa Nghĩa phấn đấu đến năm 2024 phải xây dựng đạt 100% CB ấp TSVMTD.

Ấp Nhơn Phú có 15 tổ nhân dân tự quản, 400 hộ dân với 930 nhân khẩu. CB ấp có 30 đảng viên. Đời sống của người dân chủ yếu làm kinh tế vườn - ươm, ghép cây giống và hoa kiểng các loại. Trong những năm qua, CB ấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiều phong trào, xây dựng nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, phát động phong trào cải tạo vườn cây tạp… Đã chuyển đổi được hơn 7,3ha đất vườn sang trồng, chăn nuôi các loại cây, con giống có giá trị kinh tế cao. Thành lập 2 tổ hợp tác sầu riêng và chôm chôm với 52 thành viên tham gia, có 12 thành viên tham gia hợp tác xã nông nghiệp của xã. Ấp còn có 46 cơ sở sản xuất, kinh doanh, mua bán, dịch vụ… góp phần cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

Thực hiện phong trào thi đua “Đồng khởi mới”, CB ấp đã mạnh dạn đăng ký xây dựng mô hình kinh tế “Phát triển cây kiểng linh sam làm kinh tế” đạt hiệu quả. Ngoài ra còn có các mô hình kinh tế hiệu quả, có khả năng nhân rộng như mô hình chăn nuôi dê và trồng sầu riêng. Hiện có 9/10 tuyến đường liên ấp, liên xóm, liên tổ được bê-tông hóa; các thiết chế văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh được giữ vững và không ngừng nâng cấp phục vụ nhu cầu giải trí, vui chơi, thể dục thể thao cho người dân. Tỷ lệ hộ nghèo được kéo giảm còn 1,5%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 61 triệu đồng/năm. CB ấp Nhơn Phú vừa được công nhận đạt TSVMTD trong năm 2022 theo đúng lộ trình đăng ký với Huyện ủy.

Ấp Long Hiệp có 20 tổ nhân dân tự quản, 574 hộ dân với 2.369 nhân khẩu. CB ấp có 36 đảng viên. Điểm nổi bật của CB ấp là ngay sau khi bắt tay xây dựng mô hình CB ấp đạt TSVMTD, CB ấp đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện việc chuyển đổi được 13,7ha đất vườn sang trồng các loại cây kinh tế cao; thành lập 2 tổ hợp tác sầu riêng và chăn nuôi dê với 58 thành viên tham gia; có 13 hộ tham gia hợp tác xã nông nghiệp của địa phương...

Thực hiện phong trào thi đua “Đồng khởi mới” trong năm 2022, CB ấp đã phát động, thực hiện bê-tông hóa các tuyến đường như tuyến đường từ cầu Hòa Nghĩa đến ông Ba Đàng dài 1,8km… Đến nay, 14/14 tuyến đường trên địa bàn ấp đã được bê-tông hóa, đảm bảo việc đi lại và vận chuyển hàng nông sản của người dân được dễ dàng. Tỷ lệ hộ nghèo được kéo giảm còn 1,74%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 61 triệu đồng/năm. CB ấp Long Hiệp vừa được Tổ thẩm định của Huyện ủy xét công nhận CB đạt chuẩn TSVMTD.

Xã Hòa Nghĩa có 3.342 hộ dân với hơn 11.000 nhân khẩu, sinh hoạt tại 139 tổ nhân dân tự quản. Đảng bộ có 350 đảng viên với 15 CB trực thuộc, trong đó có 8 CB ấp và được triển khai thực hiện đồng bộ các mô hình kiêm nhiệm. Năm 2019, với sự nỗ lực, phấn đấu và tinh thần quyết tâm cao, Đảng bộ và nhân dân xã nhà xây dựng thành công xã nông thôn mới, đạt 13/19 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao.

Bài, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN