Khuyến khích sử dụng các dịch vụ y tế tuyến cơ sở

03/11/2020 - 19:12

BDK - Việc lựa chọn nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu là một trong những quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) theo quy định.

Y, bác sĩ Bệnh viện Cù Lao Minh chăm sóc bệnh nhân. Ảnh: PH.Hân

Y, bác sĩ Bệnh viện Cù Lao Minh chăm sóc bệnh nhân. Ảnh: PH.Hân

Người tham gia BHYT được quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu tại một trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện và tương đương, không phân biệt địa giới hành chính, phù hợp với nơi làm việc, nơi cư trú và khả năng đáp ứng của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Khi phát sinh bất kỳ một triệu chứng bệnh lý, việc đầu tiên cần làm là đến ngay các cơ sở khám chữa bệnh gần nhất để được đội ngũ y, bác sĩ xử lý, thăm khám và can thiệp y tế kịp thời. Vì thế, việc quy định nơi khám chữa bệnh ban đầu tại tuyến xã, tuyến huyện nhằm giúp cho người dân được kịp thời sơ cứu. Đối với các trường hợp vượt chuyên môn kỹ thuật, sau khi sơ cứu sẽ chuyển lên tuyến trên để điều trị và có sự hỗ trợ đi cùng của các y, bác sĩ trong trường hợp bệnh nặng.

Thực tế có nhiều trường hợp người bệnh không vào các cơ sở khám chữa bệnh tuyến cơ sở nơi gần nhất, mà đi thẳng lên tuyến trên mất một quãng đường xa, thời gian dài, chưa được sơ cứu và không có đội ngũ y, bác sĩ đi cùng dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Hiện nay, người dân vẫn còn tâm lý phải lên tuyến trên để khám chữa bệnh mặc dù mạng lưới y tế tuyến cơ sở (các cơ sở khám chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện) là nền tảng của hệ thống y tế, là tuyến y tế gần dân nhất, cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu. Hiện nay, công tác khám chữa bệnh tuyến cơ sở được trang bị các thiết bị y khoa, chuẩn hóa đội ngũ y bác sĩ để thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân; khuyến khích người dân sử dụng các dịch vụ y tế tuyến cơ sở, giảm áp lực khám bệnh, chữa bệnh cho các tuyến trên.

BHXH

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN