Nhiều hoạt động chăm lo cho người lao động trong quý I-2022

25/04/2022 - 05:56

BDK - Trong quý I-2022, đa số đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CN, VC, LĐ) có đời sống tương đối ổn định. Các cấp công đoàn (CĐ) trong tỉnh đã chủ động phối hợp với chính quyền, các đơn vị, doanh nghiệp (DN) tổ chức tốt các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách, công khai tiền lương, tiền thưởng cho người lao động (NLĐ). Đoàn viên, công chức, VC, LĐ tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực lao động sản xuất và công tác, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, DN; tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước do UBND tỉnh, tổ chức CĐ phát động.

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh và doanh nghiệp trao quà cho công nhân, lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Ảnh: CTV

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh và doanh nghiệp trao quà cho công nhân, lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Ảnh: CTV

Chăm lo đời sống người lao động

Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Huỳnh Văn Tấn cho biết: Các cấp CĐ chủ động nắm tình hình đời sống, việc làm của đoàn viên, CN, VC, LĐ. Phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết kịp thời chế độ, chính sách, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ. Các CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở chỉ đạo tổ chức hội nghị cán bộ, công chức kết thúc trong tháng cuối năm 2021, có 1.081 cơ quan, đơn vị hoàn thành, đạt 100%.

Về kế hoạch thưởng Tết dương lịch, Tết âm lịch năm 2022, nhiều DN đưa ra mức thưởng bằng 1 tháng lương. Qua khảo sát tại 168 DN, mức thưởng bình quân là 5,5 triệu đồng, cao hơn mức thưởng bình quân năm 2021 là 900 ngàn đồng. Mức tiền thưởng cao nhất năm 2022 ở các DN có vốn đầu tư nước ngoài là 26 triệu đồng; DN dân doanh là 14 triệu đồng; công ty 100% vốn nhà nước là 8,6 triệu đồng.

CĐ các cấp đã vận động các mạnh thường quân, các tổ chức, cá nhân hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ khó khăn trong các DN có tổ chức CĐ trên địa bàn tỉnh 1.500kg gạo, 300 phần quà nhu yếu phẩm và 120 ngàn khẩu trang, 200 chai nước sát khuẩn, với tổng số tiền gần 185 triệu đồng. Xét chọn 150 CN, LĐ có hoàn cảnh khó khăn nhận quà của Chủ tịch Quốc hội, mỗi phần quà gồm 1 triệu đồng và nhu yếu phẩm trị giá 250 ngàn đồng. Thăm 30 hộ gia đình chính sách các xã phụ trách, mỗi phần 500 ngàn đồng, tổng số tiền 15 triệu đồng. Triển khai xây dựng mới 5 căn và sửa chữa 1 căn nhà “Mái ấm CĐ” cho đoàn viên gặp khó khăn về nhà ở, với số tiền 280 triệu đồng. Tính từ đầu năm 2022 đến nay, đã xây dựng mới và sửa chữa 6 căn nhà.

CĐ các cấp đã thăm và hỗ trợ tiền cho 4.089 NLĐ bị F0, F1, F2, có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền hơn 8,479 tỷ đồng. LĐLĐ tỉnh và 13 CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân bình an” năm 2022. Trong đó, cấp tỉnh tổ chức cho 150 CN, LĐ không có điều kiện về quê ăn Tết, xa nhà, hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 tại Công ty TNHH Du lịch Dịch vụ Thương mại Cồn Phụng. LĐLĐ đã hỗ trợ cho mỗi CN 1 phần quà trị giá 300 ngàn đồng và 500 ngàn đồng tiền mặt, tổng giá trị 120 triệu đồng.

Tổ chức thăm và tặng quà cho đoàn viên, CN, VC, LĐ bị bệnh hiểm nghèo, khó khăn và ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các cấp CĐ tổ chức thăm hỏi, tặng quà dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 gồm 1.281 trường hợp. Trong đó, 917 đoàn viên, CN, VC, LĐ bị bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn; diện hộ nghèo, cận nghèo từ nguồn Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh hỗ trợ 273 triệu đồng, còn lại là nguồn kinh phí CĐ.

Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh còn phối hợp với các đơn vị triển khai các chương trình phúc lợi cho đoàn viên và vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm trao tặng hàng ngàn phần quà cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, hoàn cảnh khó khăn để có điều kiện vui xuân, đón Tết, với tổng kinh phí gần 5 tỷ đồng. Hướng dẫn các cấp CĐ chi kinh phí chăm lo Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 cho 37.497 CN, VC, LĐ, với tổng số tiền 11,249 tỷ đồng từ nguồn tài chính của CĐ cơ sở và CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở.

Những nhiệm vụ trọng tâm quý II-2022

Theo Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh Huỳnh Văn Tấn, trong quý II-2022, đơn vị sẽ tiếp tục chỉ đạo các cấp CĐ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt đến đoàn viên, CN, VC, LĐ các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết Đại hội Đảng, Đại hội CĐ các cấp, Chương trình hành động của Tỉnh ủy, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Kế hoạch của LĐLĐ tỉnh và cấp ủy cùng cấp thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của CĐ Việt Nam trong tình hình mới”; Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; tuyên truyền các ngày kỷ niệm lớn, các sự kiện chính trị - văn hóa quan trọng của đất nước; các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng của đoàn viên, CN, VC, LĐ. Chỉ đạo các cấp CĐ quán triệt, triển khai Chỉ thị số 13-CT/TW của Ban Bí thư về lãnh đạo Đại hội CĐ các cấp và Đại hội XIII CĐ Việt Nam nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đẩy mạnh công tác chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, NLĐ; quan tâm hỗ trợ kịp thời đoàn viên CĐ có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo.

Rà soát gia đình đoàn viên, CN, VC, LĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở để kịp thời hỗ trợ làm nhà mới, sửa nhà, xét hỗ trợ “Mái ấm CĐ” từ nguồn quỹ “Mái ấm CĐ”. Khảo sát tình hình các DN vận động phát triển đoàn viên, thành lập CĐ cơ sở. Tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân - Tháng 5-2022. Tổ chức họp mặt đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với CN, LĐ lần thứ 9 năm 2022.

Tập huấn, tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, các chế độ, chính sách cho NLĐ và chủ sử dụng LĐ tại các DN. Chỉ đạo các cấp CĐ triển khai vận động ủng hộ Quỹ “Mái ấm CĐ”; tăng cường thỏa thuận với các đối tác để ký các thỏa thuận hợp tác mang lại nhiều phúc lợi cho đoàn viên CĐ.

“Chỉ đạo các cấp CĐ đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, trọng tâm là phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” gắn với cuộc vận động cán bộ, công chức, viên chức “Nói không với tiêu cực”. Tiếp tục đẩy mạnh, đôn đốc các đơn vị cập nhật đề tài, sáng kiến tham gia Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”.

(Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Huỳnh Văn Tấn)

 Hữu Hiệp

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN