Nhiều hoạt động chăm lo đời sống công nhân lao động trong tháng 3-2022

04/04/2022 - 06:00

BDK - Với tinh thần tập trung nguồn lực hướng về cơ sở, thực hiện đạt hiệu quả công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động, trong tháng 3-2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn (CĐ) tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 112 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3, 1982 năm cuộc Khởi nghĩa Hai Bà Trưng và Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20-3 với những việc làm thiết thực, hiệu quả, tạo không khí vui tươi phấn khởi trong đoàn viên CĐ.

Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh tổ chức các hoạt động thể thao cho đoàn viên nữ nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3-2022.

Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh tổ chức các hoạt động thể thao cho đoàn viên nữ nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3-2022.

Bước sang năm 2022, tình hình dịch Covid-19 dần được kiểm soát, các hoạt động đời sống xã hội được triển khai theo hướng “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” nhằm ổn định và phát triển kinh tế - xã hội. Theo đó, các hoạt động CĐ cũng phải thích nghi với điều kiện thực tế. Trong chương trình công tác trọng tâm của Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ tỉnh năm 2022 định hướng nhiều hoạt động thiết thực hướng về cơ sở. Trong đó, đặc biệt quan tâm các hoạt động ý nghĩa đối với đoàn viên, công nhân lao động (CNLĐ) nữ. Điểm nhấn là việc khởi động mạnh mẽ các hoạt động chào mừng kỷ niệm 112 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 được tổ chức để đoàn viên, CNLĐ nữ có điều kiện, thời gian tham gia.

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 năm nay, hầu hết các cấp CĐ trong tỉnh đều có hoạt động thiết thực, ý nghĩa theo điều kiện phù hợp tại địa phương, cơ quan và đơn vị mình, thu hút hơn 50 ngàn lượt chị em nữ tham gia. Các cấp CĐ tổ chức họp mặt ôn lại truyền thống phụ nữ thế giới, phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử gắn với phát động phong trào thi đua yêu nước. Dịp này, các cấp CĐ biểu dương nhiều chị em nữ có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”. Theo đó, có hơn 500 đoàn viên nữ được CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở khen, hơn 4.000 đoàn viên nữ được CĐ cơ sở khen. Nổi bật gương điển hình tiêu biểu trong công tác nữ tại đơn vị có chị Ngô Thị Thanh Nhàn - Chủ tịch CĐ Công ty TNHH MTV Pungkook Bến Tre, Khu công nghiệp Giao Long (hơn 4.000 lao động và trên 80% nữ); chị  Trịnh Thị Minh Loan - Phó giám đốc Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh, Trưởng ban nữ công của CĐ cơ sở nhiều năm liền đạt thành tích xuất sắc và được các cấp khen thưởng.

Gắn với họp mặt, các cấp CĐ cũng tổ chức các hoạt động vui chơi, bổ ích cho các chị em, cụ thể như: về nguồn thăm các khu di tích lịch sử; tổ chức hội thao, giao lưu văn hóa, văn nghệ gắn với ngày kỷ niệm ngành; phát động chị em nữ hưởng ứng “Tuần lễ áo dài” Việt Nam; tọa đàm về phụ nữ gắn với sinh hoạt các chuyên đề về giới, sức khỏe sinh sản, hôn nhân gia đình, nuôi con khỏe - dạy con ngoan; tổ chức các cuộc thi: ẩm thực với những món ăn ngon, cắm hoa, tìm hiểu về giới; tổ chức các trò chơi dân gian… Ngoài ra, các cấp CĐ còn tổ chức tặng quà ý nghĩa cho hơn 38 ngàn chị em nữ nhân sự kiện trọng đại này, tổng giá trị hơn 7 tỷ đồng. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho hơn 500 chị em nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhất là các trường hợp ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; trao tặng nhà “Mái ấm CĐ” cho các chị em nữ khó khăn về nhà ở… với tổng kinh phí hơn 2,5 tỷ đồng.

Đối với hoạt động cấp tỉnh, LĐLĐ tỉnh tổ chức họp mặt tại Khu du lịch Cồn Phụng, có 120 đại biểu tham dự. Tại buổi họp mặt, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Phúc Linh phát biểu ôn lại ý nghĩa lịch sử Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 đồng thời gửi những lời chúc tốt đẹp và tặng những phần quà ý nghĩa thiết thực đến các chị em nữ đoàn viên, CNLĐ trong toàn tỉnh nhằm chia sẻ với những khó khăn chị em nữ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vừa qua và động viên các chị em cố gắng khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ, ổn định cuộc sống và tích cực tham gia các họat động do CĐ phát động. Dịp này, LĐLĐ tỉnh tặng bằng khen cho 33 chị em nữ đại diện cho 114 nữ trong toàn tỉnh đạt thành tích xuất sắc trong phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” năm 2021; công bố kết quả và trao giải Cuộc thi ảnh đẹp nữ CĐ viên dự họp mặt gồm 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 10 giải khuyến khích kèm theo quà tặng của các đơn vị tài trợ.  Thông qua họp mặt kỷ niệm 112 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 cũng là dịp để các cấp CĐ đánh giá những mặt làm được và chưa được trong năm qua đối với công tác nữ nói chung và công tác chăm lo cho chị em nữ đoàn viên, CNLĐ nói riêng có hoàn cảnh khó khăn, nhất là khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Đại dịch Covid-19 đã làm cho hàng chục ngàn đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động nữ gặp khó khăn, vất vả: việc làm bị thu hẹp, thu nhập thấp hoặc không có thu nhập... Thực hiện các chủ trương cấp bách của Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ tỉnh đã kịp thời triển khai các gói an sinh xã hội bằng nguồn kinh phí CĐ và vận động xã hội hóa các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trên 150 tỷ đồng để thăm hỏi, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động, giúp họ vượt qua khó khăn và yên tâm làm việc. Ngoài ra, các cấp CĐ còn tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho cán bộ, đoàn viên nữ làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu phòng chống dịch để động viên, chia sẻ với kinh phí hàng chục tỷ đồng.

Với tinh thần hướng về cơ sở, trong thời gian tới, các cấp CĐ tiếp tục có những giải pháp, chính sách tích cực hơn nữa nhằm nâng cao chất lượng hoạt động CĐ cơ sở nói chung và công tác nữ trong công nhân, viên chức, lao động nói riêng phù hợp với khả năng và điều kiện hiện tại để các chị em đoàn viên, CNLĐ có thể tham gia được và tích cực hưởng ứng góp phần chung vào hoạt động CĐ ngày càng đi vào chiều sâu và thật sự là niềm tin cho đoàn viên, CNLĐ nữ đối với tổ chức CĐ.

Bài, ảnh: P. Hòa

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN