Nỗi lo về tai nạn điện

04/11/2020 - 07:04

BDK - Điện năng là nguồn năng lượng rất quan trọng, phục vụ đắc lực trong phát triển kinh tế - xã hội và đời sống con người. Bên cạnh những lợi ích, điện cũng mang đến nhiều mối nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí tính mạng nếu như sử dụng không đúng cách, không đảm bảo an toàn.

Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường một vụ tai nạn điện chết người ở huyện Bình Đại. Ảnh: Quang Duy

Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường một vụ tai nạn điện chết người ở huyện Bình Đại. Ảnh: Quang Duy

Sử dụng điện không đảm bảo an toàn

Theo thống kê của cơ quan chức năng, từ đầu năm đến nay đã xảy ra 24 vụ tai nạn điện, làm 23 người chết. Nguyên nhân chủ yếu là do sử dụng điện không đúng cách, không đảm bảo an toàn.

Hiện nay, hầu hết các hộ nuôi tôm đều trang bị mô-tơ điện chạy dàn quạt để cung cấp oxy cho tôm nuôi. Để có nguồn điện cho mô-tơ, người nuôi tôm phải kéo điện từ nơi hạ thế đến các ao nuôi tôm với khoảng cách khá xa. Nhiều người không sử dụng các cột xi-măng đúng quy cách mà chỉ sử dụng những cây gỗ tạp để làm trụ đỡ. Lâu ngày, những trụ điện tạm bợ này bị mục, nếu không kịp thời phát hiện và thay thế sẽ dẫn đến gãy đổ rất nguy hiểm. Bên cạnh đó, mô-tơ điện tại các ao tôm cũng không được che chắn kỹ, bảo quản tốt, vị trí đặt máy ở nơi ẩm thấp nên khi vỏ mô-tơ bị hư hỏng, chạm điện sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của người sử dụng.

Điển hình ngày 23-9-2020, tại ấp Tân An, xã Thạnh Phước, huyện Bình Đại xảy ra vụ tai nạn điện chết người. Nạn nhân là ông Nguyễn Văn Hồng, sinh năm 1970. Sáng cùng ngay, ông Hồng đến ao tôm của mình mở mô-tơ chạy quạt oxy, do bất cẩn ông đã chạm vào vỏ mô tơ đang dẫn điện và bị điện giật, do không được phát hiện và cứu chữa kịp thời nên ông Hồng đã tử vong.

Vấn đề đáng quan tâm là hệ thống điện sinh hoạt trong nhiều hộ gia đình, nhất là ở khu vực nông thôn đã quá cũ nhưng vẫn chưa được thay mới theo quy định. Dây điện được câu mắc tùy tiện và không được luồng vào ống nhựa cách điện, thậm chí có trường hợp được mắc sát mái nhà, treo lòng thòng dễ va quẹt vào người, chỉ cần xảy ra rò rỉ điện thì nguy cơ người nhà bị điện giật là rất cao.

Không chỉ câu mắc dây điện sinh hoạt thiếu an toàn, việc các hộ dân tự ý sửa chữa điện trong nhà nhưng không tuân thủ các biện pháp an toàn cũng là một trong những nguyên nhân gây ra những vụ điện giật chết người trong thời gian qua, nhất là vào thời điểm mùa mưa.

Một vụ tai nạn điện khác xảy ra 3 tháng trước tại xã Thạnh Ngãi, huyện Mỏ Cày Bắc đã làm anh Nguyễn Trường An chưa bước qua tuổi 30 tử vong. Chị Nguyễn Thị Ngọc Mai cho biết: “Hôm đó có lịch cúp điện nên khi sửa điện trong chuồng gà, chồng tôi chủ quan không ngắt cầu dao điện. Trong lúc sửa, bất ngờ có điện trở lại làm anh bị điện giật dẫn đến tử vong”.

Dùng xung điện để bắt cá

Hiện nay, tình trạng người dân dùng xung điện để khai thác thủy sản trái phép cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn điện chết người. Trong số 24 vụ điện giật từ đầu năm đến nay, nguyên nhân này chiếm tỷ lệ khá cao. Mặc dù hành vi dùng điện bắt tôm, cá đã bị pháp luật nghiêm cấm nhưng một số người vẫn cố tình vi phạm.

 Điển hình như Trần Mạnh Bi, sinh năm 1996, ngụ ấp Thới An, xã Châu Hòa, huyện Giồng Trôm vừa bị Công an xã Châu Hòa bắt quả tang khi đang dùng điện để bắt cá. Với hành vi này, Bi nhiều lần bị công an xã xử lý nhưng vẫn tiếp tục vi phạm.

Ông Trần Quang Tâm - Phó giám đốc Công ty Điện lực Bến Tre cho biết:  Để ngăn ngừa tai nạn điện đáng tiếc có thể xảy ra khi sử dụng điện, chúng tôi khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp an toàn về điện như: “Lắp đặt cầu dao chống giật hoặc áp-tô-mát phía sau đồng hồ điện; không sử dụng điện vào mục đích rà cá, bẫy chuột, chống trộm; khi sửa chữa các thiết bị điện trong nhà phải cúp cầu dao điện và treo bảng cảnh báo tại cầu dao để tránh không bị điện giật và người nhà vô tình đóng cầu dao điện; không chạm trực tiếp vào vỏ mô-tơ đang hoạt động nhằm tránh dòng điện rò giật gây tai nạn. Nên sử dụng bút thử điện để kiểm tra vỏ mô-tơ có điện chạm vỏ hay không, đóng cọc tiếp đất tránh dòng điện rò; không sửa chữa mô tơ lúc trời mưa, nơi ẩm ướt…”.

Điện là nguồn năng lượng không thể thiếu đối với con người, song việc sử dụng điện không đúng cách sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Mỗi người cần phải biết và thực hiện các biện pháp an toàn khi sử dụng điện, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ xảy ra tai nạn điện, đảm bảo an toàn cho chính mình và cộng đồng.

 Hải Đăng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN