Tập trung phát triển trên 10 ngàn người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

18/07/2022 - 20:09

BDK.VN - Chiều 18-7-2022, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) tỉnh (gọi tắt BCĐ) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn tỉnh sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười - Phó trưởng ban Thường trực BCĐ đến dự và kết luận hội nghị.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười trao bằng khen của UBND tỉnh cho tập thể.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười trao bằng khen của UBND tỉnh cho tập thể.

Theo báo cáo của BHXH tỉnh, trong 6 tháng đầu năm 2022, kết quả thực hiện các chỉ tiêu về số người tham gia BHYT, BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) rất khả quan. Đây là 1 trong 7 chỉ tiêu kinh tế - xã hội xấp xỉ đạt trong tổng số 25 chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết của Tỉnh ủy trong 6 tháng đầu năm 2022.

Cụ thể độ bao phủ BHYT đạt 91,57% dân số so với chỉ tiêu giao 94,26% (đạt 97,15%). Độ bao phủ BHXH đạt 13,3% lực lượng lao động so với chỉ tiêu giao 14,13% (đạt 94,13%). Độ bao phủ BHTN đạt 11,07% lực lượng lao động so với chỉ tiêu giao 11,51% (đạt 96,18%).

Công tác cấp thẻ BHYT cho người dân ở các xã bãi ngang đã được triển khai nhanh chóng, kịp thời, đảm bảo quyền lợi BHYT liên tục cho hàng trăm ngàn người dân được thụ hưởng chính sách.

Năm nay là năm đầu tiên 100% người cận nghèo trên địa bàn tỉnh được tặng thẻ BHYT từ nguồn lực xã hội hóa, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh, được dư luận và cán bộ, nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười ghi nhận và biểu dương sự đóng góp tích cực của thành viên BCĐ các cấp; cảm ơn, tri ân những nhà hảo tâm ủng hộ kinh phí mua thẻ BHYT cho người cận nghèo góp phần thực hiện an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười đề nghị tập trung phát triển trên 10 ngàn người tham gia BHXH tự nguyện và trên 30 ngàn người tham gia BHYT hộ gia đình. Phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của BCĐ các cấp, đặc biệt là cấp xã trong công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, nhất là đối với các xã không còn được tiếp tục hưởng chính sách xã bãi ngang.

BHXH tỉnh bám sát tiến độ, triển khai quyết liệt hơn để phát triển người tham gia, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo kế hoạch công tác năm 2022 của BCĐ. Tổ chức giải quyết kịp thời, đầy đủ các quyền lợi về BHXH, BHTN, BHYT cho người tham gia. Quản lý chặt chẽ việc chi trả các chế độ BHXH ngắn hạn, trợ cấp một lần, chi trả trợ cấp BHTN; phối hợp hoàn thành chỉ tiêu được giao về chi trả không dùng tiền mặt. Chủ động phối hợp, tăng cường kiểm soát chi phí khám chữa bệnh BHYT, quản lý dự toán chi phí khám chữa bệnh BHYT được Chính phủ giao năm 2022.

Các sở, ngành thành viên tích cực phối hợp thực hiện tốt chỉ tiêu, tiếp tục chỉ đạo thực hiện quyết liệt công tác truyền thông, vận động người tham gia theo hướng linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đơn vị.

Trao bằng khen của UBND tỉnh cho tập thể.

Trao bằng khen của UBND tỉnh cho tập thể.

Dịp này, nhiều cá nhân, tập thể trong, ngoài ngành BHXH nhận bằng khen của BHXH Việt Nam với thành tích tích cực phối hợp thực hiện chính sách BHXH; bằng khen UBND tỉnh với thành tích tích cực tài trợ kinh phí mua BHYT.

Tin, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN