Tiếp tục chi trả trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp qua tài khoản cá nhân

20/05/2021 - 21:39

BDK - Thực hiện Chỉ thị số 22/CT-TTg ngày 26-5-2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh các giải pháp triển khai thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp thực hiện việc chi trả qua tài khoản cá nhân.

Hướng dẫn, tư vấn người lao động lãnh chi trả qua tài khoản ATM.

Hướng dẫn, tư vấn người lao động lãnh chi trả qua tài khoản ATM.

Hoạt động nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người thụ hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng trên địa bàn tỉnh. Đây là một trong những giải pháp đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch Covid-19, hạn chế tiếp xúc và tập trung đông người tại các địa điểm chi trả bằng tiền mặt.

Tính đến cuối tháng 4-2021, số người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng 5.383 người lĩnh trợ cấp qua tài khoản cá nhân, chiếm tỷ lệ 33%. Số người hưởng chi trả trợ cấp thất nghiệp 1.661 người lĩnh trợ cấp qua tài khoản cá nhân, chiếm tỷ lệ 50%. Số người hưởng trợ cấp BHXH một lần 2.262 người lĩnh trợ cấp qua tài khoản cá nhân, chiếm 98%. Tính bình quân tỷ lệ nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân hiện nay 60,33%, tăng 7,9% so với cuối năm 2020 (52,43%).

BHXH tỉnh phấn đấu đến cuối năm 2021, chi trả qua thẻ ATM cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng đạt 49%, BHTN 85%. Để mở rộng thêm cơ hội lựa chọn cho người thụ hưởng, BHXH tỉnh hợp tác với Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam Chi nhánh tỉnh (Vietinbank), ký thỏa thuận số 01 ngày 26-2-2021 về đẩy mạnh chi trả lương hưu và các khoản trợ cấp BHXH qua thẻ E-partner của hệ thống ngân hàng này. Đồng thời, BHXH phối hợp với Bưu điện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người thụ hưởng nhận chi trả qua hình thức không dùng tiền mặt, sử dụng hoặc đăng ký mới tài khoản cá nhân qua các ngân hàng được BHXH tỉnh ký thỏa thuận trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, BHXH tỉnh phát động thi đua chuyên đề “Thi đua hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng, BHXH một lần qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt” trong toàn hệ thống BHXH tỉnh.

Tin, ảnh: KC

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN