Tổng kết phong trào công nhân lao động và hoạt động công đoàn năm 2022

25/12/2022 - 12:50

BDK.VN - Sáng 25-12-2022, Công đoàn các Khu công nghiệp đã tổ chức hội nghị tổng kết phong trào công nhân lao động và hoạt động công đoàn năm 2022, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp năm 2023. Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Nguyễn Phúc Linh; Phó bí thư Thường trực Đảng ủy Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh Phạn Hữu Dự đến dự.

Trao giấy khen cho các tập thể tiêu biểu.

Trao giấy khen cho các tập thể tiêu biểu.

Hội nghị đã dành nhiều thời gian thảo luận và đánh giá, đề xuất các giải pháp trọng tâm năm 2023. Theo Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp Võ Tấn Đức: đến nay có 37/37 doanh nghiệp (DN) có tổ chức Công đoàn (CĐ) đã xây dựng và ký kết thỏa ước lao động tập thể có nhiều điều khoản có lợi hơn so với quy định của pháp luật như: Thời giờ làm việc; phụ cấp đi lại, nhà ở, bữa ăn ca, thâm niên, nuôi con nhỏ. Đồng hành với tổ chức CĐ, các DN đã quan tâm chăm lo cho công nhân lao động (CNLĐ) về tiền lương, tiền thưởng cuối năm. Kết quả có 100% DN có kế hoạch thưởng tết cho người lao động (NLĐ) (tháng 13). Bình quân thưởng thấp nhất gần 4,500 đồng/người, cao nhất khoảng 45 triệu đồng/người.

Ngoài ra, các DN còn tặng quà cho CNLĐ, gắn với dịp họp mặt tất niên cùng các hình thức trực tiếp rút thăm trúng thưởng với tổng kinh phí trên 5,6 tỷ đồng. Các công đoàn cơ sở (CĐCS) đã thăm hỏi ốm đau, hiếu hỷ 6.077 trường hợp đoàn viên, CNLĐ và người thân đoàn viên với số tiền hơn 2,7 tỷ đồng. Các CĐCS đã chủ động phối hợp với Tổ chức tài chính vi mô CEP chi nhánh Bến Tre giải ngân cho 756 lượt đoàn viên vay vốn với số tiền trên 20,481 tỷ đồng, từ đó đã giúp cho NLĐ có thêm nguồn vốn, cải thiện cuộc sống với nhiều hình thức chăn nuôi, sản xuất, phát triển kinh tế, tạo thêm nguồn thu nhập để an tâm làm việc.

Ngoài ra, các CĐCS còn vận động đoàn viên, CNLĐ đóng góp xây dựng nhà tình thương, hỗ trợ cho đoàn viên, CNLĐ bị bệnh nan y, hiểm nghèo trên 400 triệu đồng. Xét tặng 10 căn tình thương cho gia đình CNLĐ nghèo hiện đang gặp khó khăn về nhà ở, với tổng kinh phí 500 triệu (50 triệu/căn do Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Bến Tre tài trợ. Tổ chức thăm hỏi và trao trợ cấp cho 402 CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng kinh phí 121 triệu dđồng.

Đã có 33 CĐCS hoàn thành tốt nhiệm vụ; đề xuất về Liên đoàn Lao động tỉnh tặng bằng khen cho 3 tập thể; 289 cá nhân; bằng khen đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” cho 59 chị; CĐ các Khu công nghiệp tặng giấy khen cho 4 tập thể, 354 cá nhân; tặng giấy khen đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” cho 238 chị; 7 đồng chí nhận kỷ niệm chương vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn và 1 Chủ tịch CĐCS nhận “Giải thưởng 28/7”. Ngoài ra, còn chọn 2 tập thể đề nghị về Tổng Liên đoàn xét tặng cờ và bằng khen chuyên đề ”Giỏi việc nước - đảm việc nhà”.

Phát biểu của Chủ tịch LĐLD Nguyễn Phúc Linh.

Phát biểu của Chủ tịch LĐLD Nguyễn Phúc Linh.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Phúc Linh ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được của Công đoàn các Khu công nghiệp, đã có nhiều nỗ lực hoàn thành đạt vượt nhiều chỉ tiêu kế hoạch đề ra trong năm 2022. Trong đó, chăm lo tốt hơn đời sống công nhân lao động với số tiền trên 2 tỷ đồng.

Năm 2023, ngoài nhiệm vụ thường xuyên đơn vị chú trọng tập trung cho Đại hội CĐ các cấp; tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đại biểu, cần  ban hành riêng chương trình kế hoạch thực hiện chỉ tiêu năm 2023. Đẩy mạnh công tác tuyền truyền, vận động các DN cùng đồng hành chăm lo cho NLĐ trong các DN tốt hơn. Tiếp tục phát động phong trào thi đua trong CNLĐ. Tăng cường đề cao cảnh giác với các phần tử xấu, nhất là nạn tín dụng đen. Có kế hoạch hỗ trợ các DN trong tuyển dụng lao động, nhất là lao động từ các tỉnh về. Tập trung tổ chức Đại hội điểm CĐCS Công ty TNHH MTV Pungkook Bến Tre và chỉ đạo đại hội các CĐCS trực thuộc, tiến tới tổ chức Đại hội CĐ các Khu công nghiệp lần thứ III, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, NLĐ nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Tin, ảnh: Thu Huyền

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN