Triển khai giải pháp phát triển người tham gia bảo hiểm

28/09/2022 - 17:55

BDK.VN - Ngày 28-9-2022, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh tổ chức hội nghị triển khai các giải pháp phát triển người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) những tháng cuối năm 2022 và những năm tiếp theo trên địa bàn tỉnh.

Đại diện các tập thể đạt thành tích nhận Bằng khen của BHXH Việt Nam.

Đại diện các tập thể đạt thành tích nhận bằng khen của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Theo đánh giá của ngành BHXH, số người tham gia BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) hàng năm có tăng và 8 tháng đầu năm 2022 số người đã phục hồi trở lại so với trước thời điểm ảnh hưởng của dịch bệnh. Tuy nhiên, số người tăng chưa tương xứng, còn thấp so với tiềm năng lực lượng lao động của tỉnh.

Đến hết tháng 8-2022, trên 92,22% số dân trong toàn tỉnh đã tham gia BHYT. So với chỉ tiêu Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh giao, BHXH đạt 94,14%, BHTN đạt 95,92%, BHYT đạt 98,14% và BHXH tự nguyện đạt 49,74% (tính đến tháng 9-2022).

Tốc độ gia tăng người tham gia BHXH, BHTN còn chậm. Để đạt chỉ tiêu được giao, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông theo hướng bám sát các đối tượng tiềm năng, tập trung các nội dung, các nguyên nhân hạn chế, yếu kém trong công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT. Từ đó, có cách thức, kế hoạch, chiến lược thực hiện phù hợp, đúng đối tượng, phát huy cao nhất hiệu quả truyền thông.

Đồng thời rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, đảm bảo đơn giản, dễ dàng, thuận tiện nhất cho doanh nghiệp, người dân. Đẩy mạnh việc cài đặt ứng dụng VssID-BHXH số. Tiếp tục mở rộng, đa dạng hóa những hình thức cung cấp các dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 của ngành. Đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng phục vụ, đảm bảo tốt nhất quyền lợi và tăng mức độ hài lòng của người tham gia BHXH, BHTN.

Đẩy nhanh tiến độ rà soát dữ liệu với cơ quan thuế, Sở Kế hoạch và Đầu tư để phát hiện người thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc nhưng chưa tham gia, ưu tiên rà soát với những đơn vị có nhiều lao động trước.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham luận, thảo luận về công tác thực hiện chính sách, phát triển người tham gia BHXH và BHYT. Một số đơn vị trình bày khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện chính sách bảo hiểm và đề xuất giải pháp thực hiện.

Dịp này, 19 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách BHYT học sinh, sinh viên năm học 2020-2021 và năm học 2021-2022 được nhận bằng khen của BHXH Việt Nam.

Tin, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN