Triển khai ứng dụng hỗ trợ kê khai theo công nghệ và kiến trúc mới phiên bản 4.0.4

09/09/2018 - 19:35

Việc triển khai phần mềm hỗ trợ kê khai (HTKK) thời gian qua đã đem lại hiệu quả cho người nộp thuế (NNT) trong việc thực hiện nghĩa vụ kê khai thuế. Tuy nhiên, công nghệ của ứng dụng HTKK đã phát triển hơn 10 năm qua có một số mặt hạn chế về khả năng và tốc độ xử lý dữ liệu.

Để đáp ứng được xu thế phát triển công nghệ hiện tại đồng thời nâng cao hiệu quả hỗ trợ người nộp thuế, Tổng cục Thuế đã hoàn thành việc nâng cấp công nghệ và kiến trúc ứng dụng HTKK 4.0.4. Theo đó, ứng dụng HTKK 4.0.4 vẫn đảm bảo các nghiệp vụ kê khai hiện hành, Đồng thời, tích hợp thêm một số tính năng mới.

Tính năng nổi bật

1. Chức năng hỗ trợ cập nhật tự động:

- Mỗi khi có phiên bản nâng cấp NNT không phải tải bộ cài đặt và thực hiện thủ công như trước đây mà ứng dụng sẽ tự động cập nhật phiên bản mới khi máy tính có kết nối mạng internet.

2. Tăng hiệu quả xử lý trên tờ khai khi tải hoặc kết xuất dữ liệu với số lượng dữ liệu lớn.

3. Có thể dễ dàng tra cứu và xem lại tất cả các hồ sơ khai thuế đã khai trên ứng dụng.

4. Hỗ trợ thao tác tải và kết xuất dữ liệu từ file excel gồm 2 định dạng .xls và xlsx.

5. Giao diện được xử lý thân thiện hơn với NNT. Bổ sung tính năng tìm kiếm trong danh mục trên tờ khai (danh mục thuế tài nguyên, tiêu thụ đặc biệt, phí, lệ phí, ngành nghề kinh doanh), cho phép tìm kiếm theo tên và kỳ hiệu lực.

6. Hỗ trợ chuyển đổi dữ liệu đã kê khai từ ứng dụng HTKK phiên bản mới nhất hiện tại sang ứng dụng HTKK công nghệ mới 4.0.4

Một số tình huống thường gặp

1. NNT sử dụng phiên bản nào để kê khai?

Khuyến khích NNT kê khai trên ứng dụng HTKK 4.0.4 do phiên bản này đã bổ sung thêm nhiều tính năng hữu ích, đồng thời cải thiện hiệu năng xử lý dữ liệu cho NNT trong quá trình thực hiện kê khai.

NNT có thể sử dụng đồng thời cả 2 phiên bản HTKK hiện tại và HTKK 4.0.4 trên cùng một máy tính và có thể nộp tờ khai kết xuất từ cả 2 phiên bản trên cho cơ quan thuế cho đến khi hệ thống HTKK theo kiến trúc mới thay thế hoàn toàn hệ thống HTKK hiện tại.

2. Cách thức chuyển đổi từ ứng dụng HTKK phiên bản cũ sang HTKK 4.0.4:

Bước 1: Thực hiện sao lưu dữ liệu trên HTKK phiên bản cũ vào phân hiệu công cụ\Sao lưu dữ liệu.

Bước 2: Chọn đường dẫn lưu dữ liệu sao lưu.

Bước 3: Thực hiện chuyển đổi dữ liệu trên ứng dụng HTKK 4.0.4

- Chọn phân hiệu công cụ\chuyển đổi dữ liệu từ HTKK phiên bản cũ.

- Chọn đường link đến file dữ liệu đã sao lưu. Ứng dụng thực hiện chuyển đổi và thông báo chuyển đổi thành công.

3. Tình huống chuyển đổi đối với tờ khai có từ 2 mẫu biểu trở lên theo từng kỳ tính thuế:

- Trường hợp tờ khai có 2 mẫu biểu ứng với 2 kỳ tính thuế. Ví dụ: Tờ khai mẫu 01/TTĐB (theo Thông tư số 26/2015/TT-BTC hiệu lực từ ngày 1-1-2015) và tờ khai 01/TTĐB (theo Thông tư số 195/2015/TT-BTC hiệu lực từ ngày 1-1-2016).

- Trên ứng dụng HTKK phiên bản trước có 2 tờ khai 01/TTĐB (TT26) (hiệu lực từ năm 2015 trở về trước) và 01/TTĐB (TT195) (hiệu lực từ năm 2016 đến nay) đã kê khai trên hệ thống.

- Ứng dụng HTKK 4.0.4 chỉ hỗ trợ chuyển đổi dữ liệu của tờ khai 01/TTĐB (TT195) sang hệ thống mới. Sau khi chuyển đổi, NNT có thể tra cứu và cập nhật số liệu đã kê khai.

- Đối với tờ khai 01/TTĐB (TT26), NNT sử dụng ứng dụng HTKK phiên bản trước để tra cứu tờ khai.

- Đối với các mẫu biểu sửa đổi, thay thế sau thời điểm triển khai HTKK 4.0.4, ứng dụng sẽ hỗ trợ kê khai, tra cứu theo kỳ tính thuế hoặc thời điểm triển khai tùy thuộc vào quy định của văn bản chính sách.

4. Khả năng đáp ứng yêu cầu tải dữ liệu lớn:

- HTKK 4.0.4 hỗ trợ tải dữ liệu từ file excel (định dạng .xls và .xlsx) với dữ liệu lớn lên đến 80 nghìn dòng, áp dụng với một số tờ khai: 05/QTT-TNCN, 01/XSBHĐC, đăng ký người phụ thuộc: 05/DS-TNCN, BC26/AC.

Tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh sẽ thực hiện kê khai thuế trên ứng dụng HTKK công nghệ mới 4.0.4 từ ngày 25-9-2018. Người nộp thuế có thể sử dụng cả 2 phiên bản HTKK trên cùng 1 máy tính và có thể nộp tờ khai kết xuất từ cả hai phiên bản trên cho cơ quan thuế cho đến khi hệ thống HTKK theo công nghệ mới 4.0.4 thay thế hoàn toàn hệ thống HTKK hiện tại (dự kiến đến tháng 6-2019). Tuy nhiên NNT nên sử dụng ứng dụng HTKK theo công nghệ mới 4.0.4 để khai thác nhiều tính năng hữu ích, đồng thời cải thiện tốc độ xử lý dữ liệu trong quá trình lập tờ khai.

Cục Thuế tỉnh thông báo đến tổ chức, cá nhân NNT trong tỉnh biết để tải và sử dụng. Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc, đề nghị các tổ chức, cá nhân liên hệ với cơ quan thuế địa phương để được hướng dẫn, hỗ trợ.

Cục Thuế tỉnh Bến Tre

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích