Tuyên dương các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế

22/09/2022 - 18:58

BDK - Ngày 22-9-2022, Cục Thuế tỉnh tổ chức hội nghị tuyên dương thành tích các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế năm 2021. Hội nghị nhằm ghi nhận, cổ vũ sự nỗ lực phấn đấu, gương mẫu đi đầu của các tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước. Hội đồng thi đua khen thưởng Cục Thuế tỉnh đã bình chọn, đề nghị Bộ Tài chính, UBND tỉnh, Tổng cục Thuế và Cục Thuế tỉnh quyết định khen thưởng 276 bằng khen và giấy khen cho tổ chức, cá nhân thực hiện tốt công tác kê khai, nộp thuế ở lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và lĩnh vực nộp thuế cá nhân.

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế năm 2021.

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế năm 2021.

Năm 2021, dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng hết sức khó khăn. Trong bối cảnh đó, Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã kịp thời ban hành các chính sách về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, miễn, giảm thuế để hỗ trợ ổn định và phát triển kinh tế, doanh nghiệp, hộ sản xuất, kinh doanh đã kịp thời khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh trong trạng thái bình thường mới.

Tổng thu thuế năm 2021 là 5.088 tỷ đồng (kể cả số thu xổ số), đạt 101,77% so với dự toán, bằng 96,39% so với cùng kỳ năm trước. Tổng thu ngân sách địa bàn tỉnh từ đầu năm đến hết tháng 8-2022 là 3.580 tỷ đồng, đạt 71,59% dự toán. Đạt được kết quả như trên có sự đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, sự nỗ lực của các đơn vị, cá nhân trong việc thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế, nghĩa vụ nộp thuế. Những đóng góp từ tiền thuế của doanh nghiệp, hộ kinh doanh, doanh nhân đã tạo nguồn lực lớn cho tỉnh tập trung đầu tư phát triển kinh tế - xã hội.

Để phát huy vai trò huyết mạch, tạo động lực phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới và đảm bảo thực hiện dự toán thu ngân sách được giao năm 2022, cần có sự nỗ lực đồng hành của doanh nghiệp, doanh nhân trong phong trào thi đua thực hiện tốt chính sách thuế. Doanh nghiệp tiếp tục hoạt động sản xuất, kinh doanh một cách chủ động, chuyên nghiệp, đúng pháp luật, bắt nhịp được những tiến bộ khoa học kỹ thuật của khu vực và quốc tế, doanh nhân phải năng động sáng tạo, có kiến thức, có bản lĩnh để hội nhập, vươn lên và phát triển bền vững.

Mỗi doanh nhân, doanh nghiệp cần nắm vững và vận dụng tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh. Để nâng tầm doanh nghiệp và tạo ra sức mạnh cạnh tranh trên thị trường, các doanh nghiệp cần chủ động, nhanh chóng sắp xếp, cơ cấu lại doanh nghiệp, ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến, thực hiện chuyển đổi số vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, quản lý, quản trị doanh nghiệp, xúc tiến thương mại, đầu tư máy móc hiện đại phục vụ sản xuất nhằm tăng năng suất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm để tăng thu nhập.

Các doanh nghiệp được biểu dương, tôn vinh là các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả cao, trong đó có một số doanh nghiệp thành lập từ kết quả thực hiện Chương trình số 10-CTr/TU của Tỉnh ủy về Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp tiếp tục chia sẻ với những kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh chung của tỉnh. Đồng thời, phát huy tinh thần tự chủ, tự lực tự cường, lao động sáng tạo để vượt qua khó khăn, tiếp tục đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh và luôn thực hiện tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước để tạo ra một môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng.

Về phía ngành thuế, Cục Thuế tỉnh nhanh chóng triển khai các chính sách mới của Chính phủ, Bộ Tài chính để hỗ trợ cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh được hưởng về gia hạn thuế, tiền thuê đất, miễn, giảm thuế… nhằm ổn định cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh để tiếp tục phát triển sản xuất, kinh doanh trong trạng thái hoạt động bình thường mới. Đẩy mạnh triển khai các giải pháp phục hồi kinh tế theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ. Thực hiện tốt đối thoại, tương tác với doanh nghiệp, người nộp thuế, kịp thời kiểm tra, hướng dẫn khắc phục những sai phạm, thiếu sót. Triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý thuế, theo dõi nắm chắc diễn biến tình hình thu nộp ngân sách nhà nước trên địa bàn.

Tỉnh cũng như các sở, ngành, địa phương luôn tạo sự bình đẳng cho các doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong tiếp cận thông tin đất đai, thị trường, vốn, giúp doanh nghiệp tận dụng cơ hội đầu tư, xây dựng và tổ chức thực hiện tốt chiến lược, kế hoạch phát triển sản xuất, kinh doanh. Cũng như tổ chức có hiệu quả các chương trình hợp tác, liên kết hoạt động, nhằm giúp doanh nghiệp hội nhập phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế.

Đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn nhấn mạnh: Tỉnh luôn quan tâm, lắng nghe và kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, Cục Thuế cùng đồng hành, tháo gỡ những khó khăn trong nộp thuế cho doanh nghiệp. UBND tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển. Bến Tre có phát triển hay không trước hết là nhờ vào các doanh nghiệp, góp phần cùng với tỉnh thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022.

Bài, ảnh: Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN