Về hỗ trợ theo Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ

31/10/2021 - 22:10

Anh S làm việc ở Khu công nghiệp Giao Long, huyện Châu Thành thắc mắc việc anh không nhận được hỗ trợ chi trả bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) theo Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ. Trước đó, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19, công ty (nơi anh làm việc) yêu cầu công nhân làm việc “3 tại chỗ”. Do hoàn cảnh khó khăn (nhà có con nhỏ, có cha mẹ già không người chăm sóc) nên anh nghỉ việc không lương từ ngày 20-7-2021.

Theo Công văn số 3138/BHXH-CSXH ngày 6-10-2021 của Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam về xác định đối tượng hưởng hỗ trợ BHTN theo Nghị quyết số 116/NQ-CP (được hướng dẫn bởi Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg ngày 1-10-2021). Theo đó, cơ quan BHXH chưa tiếp nhận hồ sơ hỗ trợ theo Nghị quyết số 116/NQ-CP với các đối tượng sau đây:

1. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị mà hưởng trợ cấp BHXH.

2. Người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã giao kết theo quy định của pháp luật.

3. Người lao động nghỉ việc không hưởng lương.

4. Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc trái pháp luật (tự ý bỏ việc).

Tại thời điểm 30-9-2021, những trường hợp nêu trên không đóng BHTN, nhưng cũng chưa phải đã ra khỏi “danh sách tham gia BHTN” của đơn vị sử dụng lao động và thực chất là có thời gian tham gia BHTN được bảo lưu theo quy định của pháp luật về việc làm, tương đồng với đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ quy định tại khoản 2 Điều 1 Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg.

Do trong hồ sơ của các cơ quan tham mưu trình cấp có thẩm quyền chưa đề cập rõ các tình huống bảo lưu thời gian đóng BHTN cụ thể ở trên. Vì vậy, Nghị quyết của Chính phủ và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ chưa quy định chi tiết về nội dung này.

Trường hợp của anh, anh có thể liên hệ bộ phận tổ chức của công ty hoặc với cơ quan BHXH để biết thông tin.

PV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN