Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN lần thứ 17 tại Indonesia

15/11/2023 - 12:17

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị ADMM-17, ADMM+ lần thứ 10 ở Indonesia.

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, tham dự Hội nghị. (Ảnh: Đào Trang/TTXVN)

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, tham dự Hội nghị. (Ảnh: Đào Trang/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, sáng 15-11, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 17 (ADMM-17), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ 10 và các hội nghị liên quan đã chính thức khai mạc tại Jakarta.

Với chủ đề “Hòa bình, Thịnh vượng và An ninh,” ADMM-17 dự kiến thảo luận và thông qua Hướng dẫn thực hiện tư cách quan sát viên của Timor Leste tại ADMM, ADMM+ và các hội nghị liên quan; Báo cáo của Hội nghị các quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM) và Chương trình công tác ADMM giai đoạn 2023-2026.

Hội nghị cũng sẽ xem xét thông qua nhiều văn kiện, trong đó có các Dự thảo tài liệu khái niệm về việc triển khai Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong lĩnh vực quốc phòng và làm hài hòa các sáng kiến của ADMM và ADMM+, Dự thảo tài liệu thảo luận về việc sử dụng các tài sản quân sự của các quốc gia thành viên ASEAN để hỗ trợ an ninh lương thực trong khu vực; Dự thảo Tuyên bố chung Jakarta vì hòa bình, thịnh vượng và an ninh.

Trong khi đó, ADMM+ lần thứ 10 dự kiến sẽ trao đổi quan điểm về các vấn đề an ninh khu vực và quốc tế; công bố đồng Chủ tịch Nhóm Công tác Chuyên gia ADMM+ mới giai đoạn 2024-2027; thông qua Dự thảo Tuyên bố chung của Hội nghị về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh và thảo luận các vấn đề khác cùng quan tâm.

Bên lề hội nghị, các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và Mỹ sẽ có cuộc gặp không chính thức nhằm thảo luận về việc tăng cường khả năng của ASEAN trong việc giải quyết các mối đe dọa đang gia tăng tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, cũng như trao đổi quan điểm và cơ hội hợp tác nâng cao năng lực thể chế quốc phòng của ASEAN, mở rộng các hoạt động hợp tác ASEAN-Mỹ, trong đó có việc tổ chức diễn tập quân sự chung.

Nhân dịp này, các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và Nhật Bản cũng sẽ có cuộc gặp không chính thức, trong đó tập trung thảo luận về tiến trình hợp tác quốc phòng giữa hai bên trong thời gian tới.

Đoàn đại biểu Việt Nam do Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu sẽ tham dự kỳ hội nghị lần này nhằm tiếp tục khẳng định vai trò của Việt Nam là thành viên chủ động, tích cực, có trách nhiệm trong ASEAN nói chung, trong hợp tác kênh quốc phòng-quân sự ASEAN nói riêng, góp phần thúc đẩy hợp tác quốc phòng trong ASEAN, cũng như giữa ASEAN với các đối tác ngày càng thực chất và hiệu quả.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN