Bầu cử và trách nhiệm công dân

19/05/2021 - 06:30

BDK - Ngày hội lớn - Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang đến gần. Thông qua lá phiếu, cử tri sẽ bầu chọn những đại biểu ưu tú nhất vào Quốc hội và HĐND các cấp. Đây là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, được tổ chức sau thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Khẩu hiệu tuyên truyền bầu cử trên đại lộ Đồng Khởi, TP. Bến Tre.  Ảnh: A Nguyệt

Khẩu hiệu tuyên truyền bầu cử trên đại lộ Đồng Khởi, TP. Bến Tre.  Ảnh: A Nguyệt

Mỗi cử tri khi tham gia bầu cử phải thấy đây không chỉ là quyền lợi, là niềm vinh dự được thực hiện quyền dân chủ, mà còn là nghĩa vụ công dân, thể hiện trách nhiệm của mình đối với đất nước. Vì vậy, khi cầm lá phiếu trên tay, chúng ta phải thể hiện một thái độ nghiêm túc, đầy trách nhiệm đối với việc lựa chọn những người có đủ đức và tài để làm người đại biểu nhân dân.

Thực tế qua nhiều cuộc bầu cử cho thấy, bên cạnh phần lớn cử tri luôn nêu cao trách nhiệm công dân, vẫn còn một bộ phận cử tri có biểu hiện bàng quan, lơ là với việc bầu cử, xem cuộc bầu cử như một sự kiện chính trị của chính quyền, không có liên quan đến bản thân mình, nên không quan tâm, không tìm hiểu kỹ về nhân thân các ứng cử viên, không căn cứ vào tiêu chuẩn đại biểu để so sánh, lựa chọn những người thật sự tiêu biểu để bầu làm người đại diện cho ý chí và nguyện vọng chính đáng của nhân dân, cứ bầu đại cho xong, coi như đã “hoàn thành trách nhiệm công dân”. Chính những suy nghĩ và hành động như vậy của một bộ phận cử tri đã làm ảnh hưởng đến mục đích, ý nghĩa và chất lượng của cuộc bầu cử. Mặt khác, thái độ và hành vi như trên của cử tri không chỉ tự mình tước bỏ quyền lợi thiêng liêng của bản thân, mà còn thể hiện thái độ hành xử thiếu trách nhiệm đối với đất nước. Do đó, với tư cách là một công dân có trách nhiệm với xã hội, với đất nước, chúng ta hãy nói không với những biểu hiện lơ là, bàng quan, thiếu trách nhiệm đối với cuộc bầu cử, thiếu trách nhiệm với lá phiếu trên tay của mình.

Đối với lực lượng Công an nhân dân nói chung, cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh nói riêng, ngoài việc phải nghiêm túc tham gia bầu cử, với tư cách công dân, còn phải đảm đương trọng trách bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ tuyệt đối an toàn cho các hoạt động bầu cử. Từ vài tháng qua, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và Tỉnh ủy, Công an tỉnh đã triển khai nhiều phương án, kế hoạch bảo vệ bầu cử, tăng cường công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn âm mưu và hoạt động tuyên truyền phá hoại bầu cử của các thế lực thù địch, làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, phục vụ công tác nhân sự, sàng lọc không để những kẻ cơ hội chính trị, những kẻ có ý đồ chống đối lợi dụng tự do, dân chủ để nhảy vào ứng cử; bảo vệ an ninh trật tự tại các điểm niêm yết danh sách cử tri, tiểu sử các ứng cử viên, các cuộc tiếp xúc cử tri của các ứng cử viên và cuối cùng là bảo vệ tuyệt đối an toàn các điểm bầu cử, công tác kiểm phiếu trong ngày 23-5-2021.

Ngày bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 càng đến gần, các thế lực thù địch và bọn phản động càng ra sức tuyên truyền phá hoại bầu cử với những luận điệu cũ rích và lạc lỏng. Tuy nhiên, chúng ta không được chủ quan, mất cảnh giác. Mọi người phải bình tĩnh, không nghe theo những thông tin xuyên tạc, bịa đặt của kẻ xấu, nhất là các thông tin nói xấu, xúc phạm đời tư, danh dự, nhân phẩm của các vị lãnh đạo cấp cao, các ứng cử viên ĐBQH. Phải thể hiện trách nhiệm công dân một cách nghiêm túc khi tham gia bầu cử cũng như đề cao cảnh giác, sẵn sàng vạch mặt, chỉ tên những kẻ có các hành vi phá hoại bầu cử. Làm như vậy là chúng ta đã góp phần vào thành công chung của cuộc bầu cử lần này.

Thanh Liêm

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN