Công đoàn ngành y tế nỗ lực phòng chống dịch Covid-19

25/02/2022 - 06:01

BDK - Năm 2021 vừa qua, dịch Covid-19 bùng phát gây không ít khó khăn, thách thức trong công tác quản lý, chỉ đạo điều hành của ngành y tế. Mặc dù làm việc trong môi trường căng thẳng và nhiều áp lực trong suốt thời gian dài diễn ra dịch bệnh nhưng với sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự phối hợp chặt chẽ giữa lãnh đạo đơn vị và Ban Chấp hành Công đoàn (CĐ) đã quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần kịp thời nên tất cả viên chức, lao động (LĐ) toàn ngành có tư tưởng an tâm, đoàn kết thống nhất, thi đua hoàn thành nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Bệnh viện dã chiến bàn kế hoạch chăm sóc bệnh nhân. Ảnh: CTV

Bệnh viện dã chiến bàn kế hoạch chăm sóc bệnh nhân. Ảnh: CTV

Thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm

Ngành đã đề xuất thành lập 1 bệnh viện dã chiến, 3 bệnh viện chuyển đổi công năng quy mô 1.500 giường và 1 khu hồi sức tích cực bệnh nặng và nguy kịch từ 20 - 30 giường. Chỉ đạo triển khai thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19 nhẹ và không triệu chứng quy mô 100 - 200 giường. Ngoài ra, ngành cũng đã thành lập 4 đội phản ứng nhanh, 9 đội tham gia truy vết, lấy mẫu xét nghiệm hỗ trợ 9 huyện, thành phố, các cơ quan, doanh nghiệp, công ty tại các khu, cụm công nghiệp. Thành lập 6.797 tổ phòng chống dịch Covid-19 cộng đồng, 60 trạm y tế lưu động. Thành lập 2 khu cách ly tập trung F1 của tỉnh quy mô 1.300 giường và các khu cách ly tập trung F1 tại các huyện, thành phố quy mô 500 giường. Đảm bảo trang bị đầy đủ dụng cụ y tế, thuốc men điều trị bệnh F0 tại các tuyến.

Hiện CĐ ngành y tế có 5.824 đoàn viên, trong đó có trên 3.800 người tham gia tuyến đầu chống dịch Covid-19, chiếm trên 65% đoàn viên CĐ. Dù ở bất cứ vị trí nào, các chiến sĩ áo trắng cũng luôn thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình.

CĐ ngành y tế đã đề xuất với Liên đoàn Lao động tỉnh thăm và hỗ trợ cho 4 bệnh viện dã chiến của tỉnh. Nhằm động viên cán bộ, đoàn viên CĐ ngành y tế và các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch, Liên đoàn Lao động tỉnh đã đến thăm và tặng quà cho các bệnh viện dã chiến và hỗ trợ tăng cường dinh dưỡng cho 1.256 nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch với số tiền 1,284 tỷ đồng. CĐ ngành đã chi hỗ trợ 15 đơn vị tuyến đầu chống dịch với số tiền 75 triệu đồng, hỗ trợ bữa ăn cho 90 công nhân LĐ của Công ty Liên doanh Meyer-BPC thực hiện sản xuất “3 tại chỗ”. Vận động các mạnh thường quân hỗ trợ 7.000 khẩu trang kháng khuẩn, 20 máy Pulse Oximeter Lk87 SPO2, 20 hộp khẩu trang N95 và 80 tấm chắn giọt bắn Foce Shield. Phối hợp với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh vận động các nguồn tài trợ nhiều trang thiết bị bảo hộ, trang thiết bị y tế, lương thực, thực phẩm cho các bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 với số tiền trên 1 tỷ đồng.

Chung tay đẩy lùi dịch bệnh

CĐ ngành y tế phát động phong trào thi đua “Đồng khởi mới” trong phòng chống dịch Covid-19 và được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen cho 4 tập thể, 11 cá nhân; 142 tập thể, 438 cá nhân được UBND tỉnh tặng bằng khen.

Chị Trần Thị Hồng Gấm, nhân viên Trạm Y tế xã An Ngãi Trung, huyện Ba Tri là một trong những điển hình tiêu biểu. Chị được Sở Y tế đề xuất là cán bộ y tế tiêu biểu trong công tác phòng chống dịch Covid-19 có thành tích xuất sắc trong công tác để đề nghị Chủ tịch nước biểu dương, động viên nhân kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2-2022). Chị Gấm chia sẻ, chị tham gia trực chống dịch 24/24 kể từ thời điểm huyện Ba Tri bùng phát dịch (ngày 12-7 đến tháng 9-2021). Chị đã tham gia điều tra, truy vết các trường hợp liên quan F0, F1, F2 trên địa bàn quản lý; tham gia thực hiện lấy mẫu đúng, đầy đủ theo quy định tại cộng đồng và các khu cách ly tập trung tại xã. Phối hợp chặt chẽ với khu cách ly tập trung của xã và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Ngoài thực hiện công tác phòng chống dịch trên địa bàn, chị còn hỗ trợ các xã khác trên địa bàn huyện. Đã xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho F2 ngoài tỉnh và đối tượng nguy cơ 1.886 lượt, trong đó có 101 trường hợp dương tính. Xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cộng đồng 2.872 người. Thực hiện tốt vai trò của tuyến y tế cơ sở trong phòng chống dịch Covid-19, trong đó khâu tuyên truyền để người dân hiểu, hợp tác và chia sẻ chính là chìa khóa của sự thành công.

Bên cạnh việc triển khai nhiều hoạt động thiết thực cho đoàn viên CĐ, CĐ ngành y tế đặc biệt quan tâm, động viên, chia sẻ đối với những đoàn viên bị nhiễm Covid-19 khi tham gia công tác phòng chống dịch. Để kịp thời động viên, chia sẻ những mất mát do dịch Covid-19 gây ra, CĐ ngành đã hướng dẫn CĐ cơ sở về việc hỗ trợ tài chính cho nhân viên y tế bị nhiễm bệnh, theo đó mỗi nhân viên bị nhiễm sẽ được hỗ trợ 10 triệu đồng. Phối hợp với CĐ cơ sở trao 60 suất quà cho đoàn viên, viên chức, LĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị ảnh hưởng dịch, mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng. Liên đoàn Lao động tỉnh hỗ trợ 23 suất quà cho đoàn viên bị bệnh nan y, mỗi suất 1 triệu đồng.

“Những nỗ lực của CĐ ngành y tế và các CĐ cơ sở trực thuộc trong hoạt động chăm lo đời sống của đoàn viên, người LĐ đã tạo niềm tin cho đoàn viên, người LĐ trong ngành, thúc đẩy mọi người tích cực hưởng ứng phong trào thi đua LĐ sáng tạo, nâng cao hiệu quả công việc, đặc biệt là trong thời gian chống dịch kéo dài và diễn biến phức tạp. Đây là nguồn động viên kịp thời cho các chiến sĩ áo trắng tận tâm cống hiến công sức trên tuyến đầu hoàn thành tốt nhiệm vụ, chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh”.

(Phó chủ tịch CĐ ngành y tế Nguyễn Huỳnh Nhân Trung)

  Hoàng Minh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN