Cục Thuế tỉnh sơ kết công tác thu thuế quý I-2022

31/03/2022 - 06:29

BDK.VN - Chiều 30-3-2022, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Nguyễn Trúc Sơn chủ trì buổi làm việc với Cục Thuế tỉnh sơ kết công tác thu thuế quý I-2022; định hướng nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp thu thuế quý II và cả năm 2022.

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Nguyễn Trúc Sơn chỉ đạo nhiệm vụ, giải pháp trong quý II và cả năm 2022.

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Nguyễn Trúc Sơn chỉ đạo nhiệm vụ, giải pháp trong quý II và cả năm 2022.

Năm 2022, Cục Thuế tỉnh được Bộ Tài chính giao là 4.670 tỷ đồng (dự toán trung ương), được HĐND và UBND tỉnh giao là 5.000 tỷ đồng (dự toán địa phương). Cục Thuế tỉnh Bến Tre đã đề ra nhiệm vụ, giải pháp công tác thu thuế năm 2022. Theo đó, ước tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) (thu nội địa do ngành thuế quản lý) quý 1-2022 là 1.366 tỷ đồng, đạt 29,2% dự toán trung ương, đạt 27,3% dự toán địa phương, bằng 70,7% so cùng kỳ năm trước.

Trong đó, ước tổng thu không tính tiền sử dụng đất và xổ số kiến thiết là 987,4 tỷ đồng, đạt 32,3% dự toán trung ương, đạt 30,1% dự toán địa phương, bằng 80,6% so cùng kỳ năm trước.

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn chỉ đạo Cục Thuế, các sở ngành liên quan, địa phương rà soát chặt chẽ tình hình thu, các nguồn ngân sách địa phương để có đánh giá, dự báo và đưa ra giải pháp tăng thu trong quý 2 và cả năm 2022.

Trong đó, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh cần thực hiện tốt công tác quản lý, triển khai hóa đơn điện tử. Trong công tác thu thuế, cần tập trung nắm chắc tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn kịp thời cho đối tượng nộp thuế; đặc biệt chăm lo, tạo điều kiện tốt nhất cho top 20 doanh nghiệp đứng đầu của tỉnh về mức thuế nộp cho ngân sách tỉnh.

Đẩy nhanh tiến độ các dự án đô thị đã hoàn thành nhằm góp phần tạo nguồn thu cho tỉnh, đây là một trong những nguồn thu khá lớn cho địa phương trong thời gian tới. Đối với những doanh nghiệp có khoản nợ thuế, cần tập trung đôn đốc để thu đúng, thu đủ theo quy định.

Bên cạnh, để tăng thêm nguồn thu cho tỉnh, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn chỉ đạo các sở ngành có liên quan tiếp tục đấu giá các dự án khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Xác định các nguồn thu còn tiềm năng để kịp thời đề xuất các giải pháp quản lý hiệu quả, tăng cường quản lý thu, đẩy mạnh các biện pháp chống thất thu ngân sách.

Tin, ảnh: C. Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN