Họp mặt đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với công nhân lao động lần thứ IX -2022

29/05/2022 - 13:23

BDK.VN - Sáng 29-5-2022, tại hội trường lớn UBND tỉnh, Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh (LĐLĐ) Nguyễn Phúc Linh đã chủ trì buổi họp mặt đối thoại trực tiếp với công nhân lao động lần thứ IX-2022. Có hơn 250 công nhân lao động (CN-LĐ) đại diện cho khoảng 91 nghìn lao động trên địa bàn tỉnh tham dự.

Chủ trì buổi đối thoại.

Chủ trì buổi đối thoại.

Tại buổi đối thoại, nhiều ý kiến của CN-LĐ quan tâm đến các vấn đề lớn như: Tình hình an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông tại các khu, cụm công nghiệp; vấn nạn tín dụng đen đe dọa đến sinh hoạt công nhân; vệ sinh an toàn thực phẩm; vấn đề ô nhiễm môi trường, nhà trọ,... Ngoài ra, nhiều lao động cũng kiến nghị về các vấn đề trong mối quan hệ giữa công nhân - doanh nghiệp (DN); vấn đề văn hóa, vui chơi, giải trí phục vụ công nhân; vấn đề về thực hiện chế độ chính sách như: Tiền lương, hợp đồng lao động, bảo hiễm xã hội, hỗ trợ dịch Covid-19,... Theo đó, UBND tỉnh và các ban, ngành chức năng tiếp thu, giải trình một số thắc mắc, băn khoăn, lo lắng của anh, chị, em CN-LĐ.

Ý kiến của công nhân lao động

Ý kiến của công nhân lao động.

Chia sẻ tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam, thông tin chung về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh năm qua, nhất là 5 tháng đầu năm 2022. Tuy còn ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng kinh tế - xã hội phát triển ổn định, nhiều chỉ tiêu đạt và vượt, trong đó có sự đóng góp to lớn của các DN. Tình hình dịch gây nhiều khó khăn nhưng lãnh đạo tỉnh cố gắng thực hiện đầy đủ các chính sách của Trung ương, của tỉnh đến với người lao động. Riêng đối với các vấn đề bức xúc của công nhân, nhất là nạn tín dụng đen, cũng đã được các ngành chức năng giải trình, chủ tịch UBND tỉnh giao cho các ngành chức năng nhanh chóng có các giải pháp để tháo gỡ.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam phát biểu tại buổi đối thoại.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam phát biểu tại buổi đối thoại.

Lãnh đạo tỉnh luôn quan tâm giải quyết các vấn đề của công nhân, người lao động, chỉ đạo các ngành, các cấp quan tâm giải quyết các khó khăn của công nhân. Các vấn đề vướng mắc, đề xuất, kiến nghị của công nhân trong buổi họp mặt lần trước đều đã được chỉ đạo giải quyết đầy đủ.

Phát biểu tại buổi đối thoại, Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ tiếp thu, ghi nhận các ý kiến phát biểu của các CN-LĐ. Thường trực Tỉnh ủy sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành tỉnh và các địa phương có liên quan tham mưu, đề xuất giải quyết kịp thời, đầy đủ, bảo đảm lợi ích chính đáng của CN-LĐ và phù hợp với chính sách, quy định, pháp luật hiện hành.

Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ phát biểu tại buổi đối thoại.

Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ phát biểu tại buổi đối thoại.

Đặc biệt, trên cơ sở những kiến nghị, phản ánh của CN-LĐ, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ đề nghị: Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương có liên quan tiếp tục xem xét giải trình, giải quyết thỏa đáng các kiến nghị của CN-LĐ.

Đề nghị Ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp với Đảng đoàn Liên đoàn Lao động tỉnh giám sát việc thực hiện của UBND tỉnh và các sở, ban, ngành ít nhất 3 tháng một lần và báo cáo kết quả về Thường trực Tỉnh ủy theo dõi, chỉ đạo. Đề nghị Đảng đoàn Liên đoàn Lao động tỉnh chỉ đạo báo cáo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam để sớm tiến hành khảo sát, lập dự án xây dựng thiết chế Công đoàn tại Khu công nghiệp Phú Thuận, xã Phú Thuận, huyện Bình Đại theo đúng quy định.

Trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ đề nghị: Các cấp ủy Đảng, chính quyền, Liên đoàn Lao động tỉnh quan tâm nâng cao trình độ, tay nghề cho CN - LĐ. Bởi đây vừa là quyền lợi, vừa là yêu cầu để đảm bảo việc làm, nâng cao thu nhập, nâng cao năng suất lao động, bảo đảm chất lượng sản phẩm, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển DN và phát triển kinh tế - xã hội.

Đồng thời, tiếp tục chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của CN-LĐ. Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát việc thực hiện luật pháp, chính sách liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CN-LĐ; tổ chức đối thoại đột xuất, định kỳ để ghi nhận, xem xét, giải quyết kịp thời các kiến nghị chính đáng của CN-LĐ. Mặt khác, cần phát động, tổ chức các phong trào hành động cách mạng, thi đua yêu nước trong CN - LĐ, nòng cốt là phong trào về lao động giỏi, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá gắn với xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị, phong trào thi đua “Đồng khởi mới”, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ của DN, đơn vị và địa phương.

“Đối với CN-LĐ , hãy tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, tính cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, ra sức học tập nâng cao trình độ mọi mặt. Rèn luyện tinh thần phấn đấu vươn lên, khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống. Thực hiện tốt hơn nữa công việc của mình, đồng thời, tích cực tham gia các phong trào hành động cách mạng tại địa phương, đơn vị, cơ sở sản xuất, DN, góp phần xây dựng lực lượng giai cấp công nhân ngày càng vững mạnh và xây dựng quê hương Bến Tre ngày càng văn minh, giàu đẹp”, Bí thư Tỉnh uỷ Lê Đức Thọ nhấn mạnh.

Trao bằng khen của UBND tỉnh cho công nhân tiêu biểu.

Dịp này, nhiều CN-LĐ đã được Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre tặng bằng khen vì đã có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong lao động, sản xuất năm 2021.

Tin, ảnh: Thu Huyền

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN