Hướng dẫn pha sữa cho bé đúng cách, an toàn nhất cho mẹ
Những người phụ nữ lần đầu làm mẹ hay thậm chí những người đã có kinh nghiệm đôi khi cũng chưa thực sự nắm được các bước pha sữa cho con đúng cách và an toàn. Nếu bạn cũng là một trong số đó thì hãy tham khảo các bước được chúng tôi gợi ý dưới đây nhé!
Bước 1: Chuẩn bị và tiệt trùng các loại dụng cụ pha sữa
-
Các dụng cụ pha sữa cho bé bao gồm bình sữa và núm vú. Chúng cần được rửa sạch sẽ, tiệt trùng và phơi khô trước khi sử dụng nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh và tránh không cho loại vi khuẩn có cơ hội xâm nhập vào dụng cụ pha sữa gây tình trạng tiêu chảy cho bé yêu.
-
Cách tiệt trùng bình sữa và núm vú tối ưu và an toàn nhất đó chính là sử dụng máy tiệt trùng tuy nhiên sẽ tốn kém hơn do cần sắm máy tiệt trùng.
-
Bên cạnh đó bạn cũng có thể dùng phương pháp khử trùng bằng nước sôi. Bạn sẽ đun sôi nước và ngâm bình cùng núm vú trong đó khoảng từ 20 - 30 phút rồi vớt ra và tráng lại với nước đun sôi để nguội sau đó phơi cho khô ráo.
-
Các mẹ có thể chọn bình sữa Hegen cho con nhé, đây là loại bình sữa được làm từ những chất liệu an toàn, lại có nhiều dung tích tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng trẻ như 150ml, 24ml hay 330ml.
Bước 2: Vệ sinh và khử khuẩn tay sạch sẽ trước khi pha sữa
Bước này cũng khá quan trọng nhưng nhiều mẹ thường bỏ qua. Nếu không vệ sinh tay sạch sẽ thì vi khuẩn từ tay có thể lan sang các dụng vụ và xâm nhập vào sữa của trẻ.
Bước 3: Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của từng loại sữa
-
Mỗi loại sữa có cách pha khác nhau và đã được in trên bao bì. Lượng nước, tỉ lệ nước và sữa cũng phụ thuộc vào độ tuổi của bé. Chính vì vậy, các mẹ cần đọc kĩ các bước hướng dẫn để pha đúng cách.
-
Mẹ có thể chọn sữa NAN nhé, đây là loại sữa an toàn, chất lượng được rất nhiều khách hàng tin dùng. Hiện sữa NAN có rất nhiều loại đáp ứng nhu cầu của nhiều trẻ, từ 6-12 tháng, 6-24 tháng hay lớn hơn cũng có.
Bước 4: Đun sôi nước và để nguội ở nhiệt độ khoảng 37 - 40 độ C
Không pha sữa với nước đun sôi để nguội đã lâu. Nước dùng để pha sữa nên ở nhiệt độ khoảng 37-45 độ C là vừa đủ, nếu cao hơn sẽ khiến trẻ bị bỏng, thấp hơn thì sữa khó tan.
Bước 5: Pha sữa
-
Dùng muỗng có sẵn trong hộp sữa để đong lượng sữa cần thiết theo hướng dẫn. Gạt lượng bột vừa bằng với mép của muỗng đong để tránh sữa quá đặc hoặc quá loãng.
-
Cho sữa vào bình đã có nước, đậy nắp lại và lắc từ từ cho bột tan đều.
Một số lưu ý khi pha và bảo quản sữa cho bé đúng cách an toàn nhất
Trong khi tiến hành pha sữa cho con theo các bước trên, mẹ cũng cần chú ý những lưu ý nhỏ sau đây:
Không pha trộn thêm các loại thức ăn khác vào sữa:
Việc trộn thêm thức ăn khác như ngũ cốc vào sữa là một trong những điều tuyệt đối các mẹ không nên thực hiện khi không có sự tư vấn của bác sĩ.
Không dùng lại lượng sữa còn thừa
Nếu bé không uống hết sữa trong lần pha trước thì bỏ đi chứ không nên để bé uống lại, vừa mất đi hàm lượng dinh dưỡng trong sữa lại có nguy cơ dẫn đến tiêu chảy do vi khuẩn xâm nhập sau đó phát triển trong môi trường nước ấm và theo nước bọt của bé vào sữa.
Chỉ dùng nước đun sôi để nguội để pha sữa cho trẻ
Tuyệt đối không dùng nước lã, nước tinh khiết hay nước kháng bởi chúng có thể làm thay đổi thành phần dinh dưỡng có trong sữa. Nước đun sôi có khả năng đảm đảm bảo dinh dưỡng tối đa.
Không làm ấm bình sữa trong lò vi sóng
Mức nhiệt để hâm nóng sữa trong lò vi sóng quá cao có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Ngoài ra, lò vi sóng chỉ làm nóng vỏ bên ngoài chứ không có tác dụng hâm nóng đồng đều sữa được.
Không làm sữa nguội nhanh bằng cách cho vào tủ lạnh
Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ, tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập và nảy nở trong sữa của con. Để hâm sữa đúng cách, mẹ sẽ ngâm bình sữa trong một cái chậu chứa nước nóng khoảng 10 phút. trước khi cho con uống cũng nên kiểm tra lại độ nóng của sữa bằng cách nhỏ một ít ra mu bàn tay của mình
Lời kết
Việc pha sữa cho con đúng cách, an toàn là rất cần thiết, nó không chỉ cung cấp cho con đúng và đủ lượng dinh dưỡng và còn bảo vệ con khỏi nguy cơ bị tiêu chảy hay các căn bệnh khác liên quan đến đường tiêu hoá gây ra do các loại vi khuẩn xâm nhập.