Nhiều hoạt động nổi bật trong công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn quý I-2023

31/03/2023 - 05:30

BDK - Trong những tháng đầu năm 2023, tình hình tư tưởng cán bộ, đoàn viên, công nhân lao động (CNLĐ) trong tỉnh ổn định. Các doanh nghiệp (DN) tiếp tục tập trung phục hồi, phát triển sau đại dịch, lực lượng CNLĐ đang tích cực lao động sản xuất, đóng góp chung cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nguyễn Phúc Linh trao quà cho công nhân lao động trong Khu công nghiệp Giao Long.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nguyễn Phúc Linh trao quà cho công nhân lao động trong Khu công nghiệp Giao Long.

Tích cực chăm lo cho người lao động

Trong quý I-2023, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh chỉ đạo các cấp công đoàn (CĐ) bám sát nghị quyết của cấp ủy và chương trình công tác của CĐ cấp trên để cụ thể hóa xây dựng chương trình công tác năm phù hợp với điều kiện đặc thù của từng địa phương, đơn vị. Trong đó, tập trung quyết liệt xây dựng tổ chức CĐ, phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở (CĐCS), quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đại hội CĐ các cấp và tổ chức Đại hội CĐ cấp tỉnh. Tổ chức các hoạt động chăm lo theo hướng hỗ trợ sinh kế, nhà ở cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) là hộ nghèo, cận nghèo gắn với thực hiện kế hoạch “Hậu phương NLĐ” và các hoạt động thường xuyên để kịp thời hỗ trợ, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên, NLĐ.

Qua một quý triển khai đạt được nhiều kết quả nổi bật trên các mặt công tác CĐ. Đảng đoàn, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh xây dựng kế hoạch tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân gắn kết” năm 2023, qua các hoạt động kịp thời chăm lo, hỗ trợ NLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Tại chương trình cấp tỉnh, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã trao tặng 527 phần quà cho đảng viên đang làm việc trong các DN ngoài nhà nước và CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mỗi phần gồm tiền mặt 500 ngàn đồng và quà tặng 300 ngàn đồng. Tiếp nhận kinh phí xây dựng 6 nhà “Mái ấm CĐ” cụm thi đua 12 LĐLĐ các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long, 20 căn nhà tình thương của Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Bến Tre trao tặng cho hộ nghèo, cận nghèo. Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trao hỗ trợ 400 triệu đồng để tạo sinh kế cho hộ nghèo, cận nghèo. Các đơn vị, mạnh thường quân tặng hơn 700 triệu đồng để chăm lo cho NLĐ, tổng kinh phí hoạt động “Tết sum vầy - Xuân gắn kết” cấp tỉnh là trên 500 triệu đồng. Ngoài ra, Đảng đoàn, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo CĐ các Khu công nghiệp tỉnh phối hợp với Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh đến trực tiếp 36 CĐCS để thăm hỏi DN, trao trợ cấp khó khăn, quà tặng cho hơn 3.000 CNLĐ, mỗi suất 500 ngàn đồng.

Đảng đoàn, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tham mưu Tỉnh ủy tổ chức chương trình trao quà Tết của lãnh đạo Đảng, Nhà nước cho 250 hộ nghèo, cận nghèo, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh với tổng kinh phí 325 triệu đồng. Phối hợp với các đoàn thể tỉnh tổ chức thăm Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới, nhằm tạo điều kiện cho các đoàn thể tiếp cận DN, CNLĐ và đã tặng 45 phần quà cho CNLĐ khó khăn, mỗi phần 350 ngàn đồng.

Hưởng ứng chuỗi hoạt động “Tết Quân - dân” năm 2023, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã vận động Ban Từ thiện xã hội Giáo hội Phật giáo tỉnh Tiền Giang tặng 100 phần quà cho đoàn viên và nhân dân có hoàn cảnh khó khăn, mỗi phần trị giá 350 ngàn đồng.

Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh tổ chức họp mặt kỷ niệm 113 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3; 1983 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng tại huyện Thạnh Phú. Tại buổi họp mặt, đoàn viên nữ có điều kiện giao lưu hát karaoke, trả lời các câu hỏi tìm hiểu kiến thức về nữ và bình đẳng giới với nhiều phần quà hấp dẫn. Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã trao bằng khen cho 4 tập thể, 23 cá nhân đạt nhiều thành tích tiêu biểu trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” năm 2022; hỗ trợ, tặng quà cho 20 đoàn viên nữ và 20 trẻ em là con đoàn viên CĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 20 triệu đồng; trao tặng 350 phần quà của các đơn vị tài trợ cho đại biểu tham dự họp mặt.

Nhiệm vụ trọng tâm quý II-2023

Theo Phó chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Huỳnh Văn Tấn, trong quý I-2023, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh triển khai chương trình công tác tập trung các nội dung theo nhiệm vụ Tổng LĐLĐ Việt Nam giao và tinh thần Nghị quyết Tỉnh ủy. Chỉ đạo các cấp CĐ triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị theo điều kiện thực tế tại đơn vị và gắn với nghị quyết cấp ủy cùng cấp, trong đó tập trung quyết liệt cho công tác xây dựng tổ chức CĐ, lãnh đạo, chỉ đạo đại hội. Công tác chăm lo cho đoàn viên, NLĐ được thực hiện kịp thời, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán. Công tác phối hợp với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể liên quan được thực hiện tốt, tạo thêm nguồn lực hoạt động của tổ chức CĐ; thời gian, thời điểm triển khai các đầu việc kịp thời, phù hợp, đáp ứng phục vụ nhiệm vụ chính trị và sản xuất, kinh doanh của từng cơ quan, đơn vị, DN. Các cấp CĐ triển khai cụ thể hóa chương trình công tác năm có trọng tâm, trọng điểm, gắn với điều kiện thực tế của địa phương, đơn vị; tập trung cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo Đại hội CĐ các cấp.

Nhiệm vụ trong quý II-2023, tiếp tục bám sát chủ đề công tác, các nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong năm 2023. Trong đó, tập trung triển khai các giải pháp của Kế hoạch thực hiện “Hậu phương NLĐ” giai đoạn 2022 - 2025, thi đua “Đồng khởi mới”, chương trình “Một triệu sáng kiến”. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đại hội CĐ các cấp, đại hội điểm cấp tỉnh tại huyện Thạnh Phú, Đại hội XI CĐ tỉnh và thực hiện các công trình chào mừng đại hội. Tiếp tục triển khai các giải pháp phát triển tổ chức CĐ, đặc biệt là công tác vận động thành lập CĐ trong các DN; phát triển đoàn viên, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp. Phối hợp với Hội Cựu chiến binh tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và Tỉnh đoàn triển khai các giải pháp cụ thể để thực hiện có hiệu quả quy chế phối hợp. Tổ chức các hoạt động cấp tỉnh như: Phát động Tháng Công nhân và hưởng ứng Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2023. Tham mưu Thường trực Tỉnh ủy tổ chức họp mặt đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với CNLĐ tỉnh lần thứ 10 năm 2023. Tổ chức họp mặt đại biểu đảng viên là NLĐ trong DN năm 2023.

Trong quý I-2023, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh tiếp và làm việc với đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam về kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XII CĐ Việt Nam, công tác lãnh đạo, chỉ đạo Đại hội CĐ các cấp, công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS và kết quả triển khai các nội dung liên quan đến công tác nữ công. Qua buổi làm việc, đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam ghi nhận những kiến nghị của Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh để trình Đoàn Chủ tịch LĐLĐ Việt Nam xem xét về các nội dung liên quan đến công tác tổ chức, bộ máy và biên chế của hệ thống CĐ, công tác thi đua - khen thưởng...

Bài, ảnh: Thu Huyền

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN