Triển khai ứng dụng Bảo hiểm xã hội số (VssID)

04/05/2021 - 20:22

BDK - Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh tham mưu UBND tỉnh ban hành Công văn số 1751 ngày 5-4-2021 về việc triển khai ứng dụng VssID (BHXH số).

Công văn hướng đến tập trung đẩy mạnh việc phổ biến, quán triệt cho 100% công chức, viên chức, người lao động (CC, VC, NLĐ) đăng ký tài khoản giao dịch hồ sơ điện tử với cơ quan BHXH, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID trên thiết bị di động của mỗi cá nhân.

Ứng dụng VssID - BHXH số là ứng dụng trên nền tảng thiết bị di động của BHXH Việt Nam, được cung cấp trên 2 kho ứng dụng App Store - hệ điều hành IOS, Google Play - hệ điều hành Android. Ứng dụng này cung cấp các tiện ích, thông tin thiết yếu, giúp người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) dễ dàng tra cứu các thông tin như: thẻ BHYT, theo dõi quá trình tham gia BHXH, BHYT, BHTN; lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN; tra cứu mã số BHXH; cơ sở khám chữa bệnh BHYT và các điểm thu, đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, dịch vụ hỗ trợ thẻ 24/7… và nhiều tiện ích khác tích hợp trên ứng dụng VssID.

Trước đây, khi tham gia BHXH, BHYT, người tham gia gặp hạn chế trong vấn đề tiếp cận các thông tin về quá trình tham gia, mức tiền lương, tiền công mà chủ sử dụng lao động làm căn cứ đóng cho chính họ... Vì thế, rất nhiều trường hợp khi NLĐ nghỉ việc, mới vỡ lẽ là công ty không tham gia BHXH, BHYT cho mình, hoặc nợ nần bị gián đoạn thời gian tham gia. Với ứng dụng VssID hiển thị công khai, minh bạch quá trình tham gia BHXH, BHYT, BHTN của người tham gia. Các dịch vụ trên ứng dụng VssID cung cấp thông tin hết sức thiết thực, giúp NLĐ nắm bắt tình hình tham gia và thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Các thông tin được công khai, sẽ giúp NLĐ giám sát, chủ động bảo vệ quyền lợi của mình. Qua đó ngăn ngừa hành vi trốn đóng, nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN của chủ sử dụng lao động cũng như yêu cầu được đảm bảo thực hiện tốt hơn chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN.

VssID ứng dụng trên thiết bị di động của mỗi cá nhân, tương lai tiến tới thay thế sổ BHXH và thẻ BHYT giấy. Là một trong những nỗ lực chuyển đổi số hướng đến lợi ích của người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ kinh tế của địa phương. Mỗi cán bộ, CC, VC, NLĐ và người dân tham gia cài đặt, sử dụng VssID, góp phần chung tay cùng chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi mục tiêu “đến năm 2025, Bến Tre trở thành địa phương thành công về chuyển đổi số của khu vực đồng bằng sông Cửu Long”.

KC

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN