Ba xã “nôi Đồng khởi” nỗ lực xây dựng nông thôn mới

17/01/2022 - 10:45

BDK.VN - Kỷ niệm 62 năm Ngày Bến Tre Đồng khởi (17-1-1960 - 17-1-2022) có ý nghĩa đặc biệt đối với người dân ở 3 xã “nôi Đồng khởi”. Bởi trong khoảng 2 năm xảy ra dịch Covid-19, người dân ở 3 xã Định Thủy, Phước Hiệp và Bình Khánh vẫn chung lòng, nỗ lực xây dựng nông thôn mới (NTM), đưa quê hương ngày càng phát triển.

Cầu 17 Tháng Giêng trên tuyến đường dẫn vào ba xã “nôi Đồng khởi”

Cầu 17 Tháng Giêng trên tuyến đường dẫn vào 3 xã “nôi Đồng khởi”.

Cờ phướn bay phất phới rực rỡ, lối vào cầu 17 Tháng Giêng, cầu Ông Bồng đến các xã Định Thủy, Phước Hiệp và Bình Khánh ở huyện Mỏ Cày Nam. Không khí dịp kỷ niệm 62 năm Ngày Bến Tre Đồng khởi nhắc nhớ người dân Mỏ Cày Nam tinh thần Đồng khởi của lớp người đi trước đã chung lòng, kiên trì đấu tranh chính trị đòi hòa bình. Từ tay không, với lòng yêu nước, tha thiết độc lập tự do, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân Bến Tre đã nổi dậy đánh địch và sáng tạo ra cách thích hợp để đánh địch có hiệu quả.

Điểm nổi bật của cuộc Đồng khởi năm 1960 tại Bến Tre là ngay từ đầu Đảng bộ đã biết kết hợp khởi nghĩa, nổi dậy của quần chúng với chiến tranh cách mạng, xây dựng lực lượng cách mạng, xây dựng thế đứng chân, xây dựng căn cứ trong lòng dân. Kế thừa những điểm nổi bật của phong trào Đồng khởi năm 1960 tại Bến Tre, Chỉ thị số 01-CT/TU, ngày 17-10-2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát động phong trào thi đua “Đồng khởi mới” ra đời. Để thực hiện nội dung thi đua “Đồng khởi mới”, phong trào thi đua trên địa bàn huyện được thực hiện theo phương châm “Hai chân - Ba mũi”.

Huyện Mỏ Cày Nam xác định và lãnh đạo thực hiện 19 nội dung thi đua, trong đó tập trung thi đua xây dựng xã NTM tiến tới xây dựng huyện NTM. Đồng thời, huyện tập trung chỉ đạo xây dựng các điển hình tiêu biểu theo phương châm: học tập “điển hình”, bắt kịp “điển hình”, vượt qua “điển hình” để học tập và nhân rộng. Huyện chọn xã Định Thủy làm điển hình trong thi đua xây dựng NTM, NTM nâng cao. Chọn 4 chi bộ các loại hình làm điển hình trong công tác xây dựng Đảng. Mặc dù,trong tình hình dịch Covid-19 ảnh hưởng đến đời sống, kinh tế người dân, nhưng phong trào xây dựng NTM ở 3 xã “nôi Đồng khởi” vẫn tiếp tục thực hiện.

Kết quả sau 1 năm thực hiện Chỉ thị số 01-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, huyện Mỏ Cày Nam đã tập trung thi đua “Đồng khởi mới” trong xây dựng NTM, tạo ra phong trào “Nhà nhà thi đua, người người thi đua, ngành ngành thi đua” chung tay xây dựng NTM. Kết quả, xã Phước Hiệp, xã Bình Khánh và xã Minh Đức đạt chuẩn NTM; xã Định Thủy được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao, lễ công nhận diễn ra ngay dịp lễ 17-1-2022. Đến nay, toàn huyện có 6/15 xã đạt chuẩn NTM, 1 xã NTM nâng cao. Các xã còn lại đạt từ 15 tiêu chí NTM trở lên.

Đường vào xã Phước Hiệp hôm nay.

Đường vào xã Phước Hiệp hôm nay.  

Chủ tịch UBND huyện Mỏ Cày Nam Võ Văn Út cho biết: “Xã Phước Hiệp và Bình Khánh có xuất phát điểm xây dựng NTM thấp. Nhờ sự cố gắng của người dân và tập trung, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, đến nay, hai xã này đã về đích trong xây dựng NTM. Đáng biểu dương nhất là các phần việc của người dân, đóng góp của người dân đã được nhân dân nỗ lực thực hiện trong hoàn cảnh giá cả nông sản sụt giảm, ảnh hưởng dịch Covid-19”.

Xã Định Thủy được công nhận xã NTM năm 2015. Trong hơn 2 năm (2020 - 2021), trên nền tảng các cấu hạ tầng hiện có, Định Thủy đã phát huy tiềm năng bằng cách kêu gọi sự đồng hành của các doanh nghiệp và sự chung tay góp sức của con em xa quê. Đặc biệt, xã huy động nội lực của nhân dân trong xã. Kết quả, 100% tuyến đường giao thông trục xã - liên xã đã được bê-tông hóa đạt chuẩn cấp A (5 tuyến), 60% đường trục ấp và liên ấp đạt chuẩn cấp B (5/9 tuyến); tỷ lệ đường ngõ xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa tổng chiều dài toàn xã 49,33km, đã bê-tông 42,8km, mặt đường rộng từ 1,2 - 2,5m, đạt 86,7% còn lại 6,53km trải đá dăm, cát không lầy lội vào mùa mưa. Tổng số nhà ở đạt chuẩn theo quy định của Bộ Xây dựng là hơn 3 ngàn căn, đạt 95,9%; xã không có nhà tạm dột nát. Năm 2015, thu nhập bình quân đầu người từ 31,3 triệu đồng/năm, cuối năm 2021 68 triệu đồng/năm.

Đường quê xã nông thôn mới nâng cao Định Thủy ngày nay

Đường quê xã nông thôn mới nâng cao Định Thủy ngày nay.

Trải qua một quá trình đầy khó khăn, thử thách, giờ đây bộ mặt của xã nhà đã thay đổi rất nhiều. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được chuyển biến tích cực. Đó là niềm vui, niềm tự hào, là thành quả lao động lớn lao của Đảng bộ và nhân dân xã.

Bộ mặt xã Bình Khánh cũng có nhiều đổi thay khi xây dựng NTM, với tổng kinh phí huy động nguồn lực xây dựng NTM trên 220 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là vốn ngân sách Trung ương và tỉnh, nhân dân đóng góp 44 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người năm 2021 tại xã Bình Khánh khoảng 50 triệu đồng/năm. Nhờ thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM và đẩy mạnh phát triển tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ, đời sống kinh tế người dân ngày càng phát triển.

Với sự quyết tâm và nỗ lực thực hiện, cộng với sự quan tâm hỗ trợ từ các ngành, các cấp, sự giúp sức từ các mạnh thường quân, người con quê hương, đặc biệt là sự đồng lòng cùng chung tay xây dựng của nhân dân, đến nay, xã Phước Hiệp đã hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, với tổng nguồn lực huy động hơn 226 tỷ đồng.

Bí thư Đảng ủy xã Phước Hiệp Phan Vũ Hùng cho hay: “Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Phước Hiệp sẽ cố gắng nhiều hơn nữa. Xã không ngừng củng cố, nâng chất các tiêu chí đã đạt, hoàn thiện từng tiêu chí lên mức cao hơn theo bộ tiêu chí NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Qua đó, thực hiện tốt công tác giáo dục, chăm lo sức khỏe người dân, đáp ứng ngày tốt hơn nhu cầu văn hóa, giải trí của người dân, góp phần xây dựng xã Phước Hiệp ngày càng giàu đẹp và văn minh hơn”.

“Huyện Mỏ Cày Nam đã xây dựng đề án huyện NTM. Phấn đấu đến năm 2024, huyện đủ điều kiện để xét công nhận huyện NTM. Đến năm 2025, có 15/15 xã đạt chuẩn NTM (tỷ lệ 100%), 5/15 xã đạt chuẩn NTM nâng cao (tỷ lệ 33%) và 3/15 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu (tỷ lệ 20%)”.

(Chủ tịch UBND huyện Mỏ Cày Nam Võ Văn Út)

Bài, ảnh: Thạch Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN