Gương phụ nữ nỗ lực thoát nghèo

05/12/2022 - 05:39

BDK - Những phụ nữ nghèo mà chúng tôi gặp, mỗi người đều có một câu chuyện riêng - đầy thương cảm. Trắc trở của cuộc sống đã không quật ngã được chị Huỳnh Mộng Ngân Phương, bằng tình yêu thương đối với người thân, con cái, chị Phương kiên cường, vượt khó và vươn lên thoát nghèo, cuộc sống dần ổn định.

Chị Huỳnh Mộng Ngân Phương (người đứng) quyết tâm học nghề may và mở ra việc làm cho nhiều chị em trong xóm, ấp.

Chị Huỳnh Mộng Ngân Phương (người đứng) quyết tâm học nghề may và mở ra việc làm cho nhiều chị em trong xóm, ấp.

Vượt lên chính mình

Một cơn mưa tầm tã làm con đường bê-tông nhỏ ở ấp Cả Đuối, xã Định Trung, huyện Bình Đại ngập trong nước, nhà chị Huỳnh Mộng Ngân Phương nằm trên con đường đó.

Cuộc trò chuyện trực diện làm chúng tôi nhận ra một vết sẹo trên gương mặt chị Ngân Phương. Chỉ tay vào vết sẹo, chị Phương kể: “Cách đây nhiều năm, mình chạy xe đạp điện đi rất xa để lấy hàng về may gia công, do có con nhỏ nên mình phải chở bé theo. Vì chở nặng quá nên mình té, cú ngã làm xương hàm trên và răng mình gãy lật ngược lên trên và gãy xương mũi...”. Nhớ lại những năm tháng gian nan, chị Phương cảm thấy tủi thân, một mình chị nuôi hai con gái, khi con còn nhỏ chị không có nghề nghiệp ổn định, phải đi nhổ cây chó đẻ, cây cơm nguội bán mỗi kí được 4.000 đồng kiếm tiền sinh sống qua ngày.

Nhưng nhổ cây để sống thì bấp bênh, vì có ngày người ta mua, có ngày không mua. Thế là chị Phương quyết tâm học, bám lấy cái nghề. “Mình đi may gia công ở ấp bên cạnh, trong lúc làm, mình để ý thấy người trên công ty xuống chỉ những bạn khác cách may, rồi tự nhớ. Được ông cậu cho 2 triệu đồng, mình mua máy về nhận may gia công tại nhà. Có vài chị bạn cũng buồn cảnh gia đình, xin vô nhà mình may chung cho vui, từ đó, nhóm may tại nhà mình hình thành, đến nay đã được 4 năm”, chị Ngân Phương cho biết. Nhờ tay nghề “cứng”, nhiều năm qua, một doanh nghiệp may hàng xuất khẩu ở TP. Hồ Chí Minh vẫn đều đặn gửi vải xuống cho chị Phương ráp thành phẩm. Với phương châm “may chậm, chắc, kỹ, đẹp”, hàng của chị Phương cung cấp luôn đáp ứng yêu cầu cao của khách và trả tiền cho chị rất đàng hoàng. Dù lô hàng từ doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh gửi về cho chị Phương có giá trị cao nhưng họ không yêu cầu chị phải gối đầu tiền hàng.

Hiện tại, nhà chị Ngân Phương có 7 bàn máy, 1 máy vắt sổ, giải quyết việc làm cho khoảng 10 chị em, thu nhập của mỗi người từ 4 - 7 triệu đồng/tháng, tùy tay nghề. Chị Phương cho biết, chị được vươn lên như ngày nay cũng là nhờ chính quyền địa phương xã Định Trung năm 2019 rà soát và đưa chị vào danh sách hộ nghèo. Từ đó, chị mới mạnh dạn vay tiền mua thêm nhiều máy may và phát triển công việc làm ăn. Chính quyền xã Định Trung tiếp tục tạo điều kiện cho chị xây nhà theo chương trình hỗ trợ phi chính phủ, căn nhà lá xiêu vẹo nay được thay bằng căn nhà kiên cố. Năm 2022, hộ chị Huỳnh Mộng Ngân Phương được xã Định Trung rà soát đưa ra khỏi hộ nghèo. Được thoát nghèo, cuộc đời như sang trang mới, chị Ngân Phương thao thức: “Đêm nằm trong ngôi nhà mới mà mình phấn khởi không ngủ được, những gì mình có được hôm nay như một giấc mơ vậy”.

Trưởng ấp Cả Đuối, xã Định Trung Nguyễn Thị Thu Hà cho hay: Hoàn cảnh của Ngân Phương rất khó khăn, nhưng cô ấy không khuất phục số phận, vì tình thương con, Phương nỗ lực không ngừng. Chúng tôi ở ấp, ở xóm thấy hoàn cảnh của Ngân Phương thì rất cảm động và cố gắng tạo điều kiện cho cô ấy tiếp cận các nguồn vốn dành cho đối tượng chính sách là hộ nghèo. Hai con gái của Phương năm nay 18 tuổi và 10 tuổi, bé học rất giỏi, đó cũng là “điểm cộng” cho một hoàn cảnh phụ nữ đơn thân, xứng được xã hội quan tâm, giúp đỡ.

Phong trào giảm nghèo

Theo Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Bình Đại, hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ ở huyện là 936 hộ (toàn huyện 1.639 hộ nghèo - số rà soát đầu năm 2022). Hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ chiếm tỷ lệ 57,11%, 802 hộ cận nghèo do phụ nữ làm chủ (tổng số 1.770 hộ), chiếm tỷ lệ 45,3%. Bên cạnh đó, hội cũng rà soát thấy, có 377 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ có điều kiện thoát nghèo, chiếm 36%. Hầu hết hộ nghèo, hộ cận nghèo do phụ nữ làm chủ hộ đều được trợ giúp với nhiều hình thức như: hỗ trợ vốn vay, kiến thức, quà, con giống để chăn nuôi.

Thực hiện chương trình khởi nghiệp phát triển kinh tế, tăng thu nhập và thoát nghèo bền vững, Hội LHPN huyện Bình Đại đã tập trung tuyên truyền: Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2018-2025”, tiếp tục chỉ đạo thực hiện hoạt động tiết kiệm - tín dụng tại các cấp hội và nâng cao chất lượng hoạt động ủy thác ngân hàng CSXH; tuyên truyền, thực hiện công tác giải quyết việc làm và vận động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng... Trong năm 2022, hội thành lập mới 1 tổ hợp tác may gia công tại xã Đại Hòa Lộc, với 17 thành viên; duy trì hoạt động 3 tổ hợp tác may tại xã Long Định, Vang Quới Tây và Thới Lai do Tổ chức Y tế Hà Lan hỗ trợ hoạt động. Lũy kế đến nay, Hội LHPN huyện có 8 tổ hợp tác đang hoạt động. Giới thiệu việc làm cho 1.673 phụ nữ nông thôn. Duy trì 21 tổ nghề nghiệp với 433 thành viên. Theo đánh giá của Hội LHPN huyện Bình Đại, nhìn chung, các tổ duy trì sinh hoạt ổn định, chăm lo sản xuất và tiêu thụ sản phẩm tạo thu nhập cao cho gia đình.

“Với mục tiêu hỗ trợ phụ nữ thoát nghèo, hội nhận ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội và khai thác vốn từ các dự án để hộ nghèo, cận nghèo và hộ mới thoát nghèo phát triển sản xuất, chăn nuôi và dịch vụ. Trong năm, hội quản lý với tổng nguồn vốn trên 332 tỷ đồng với 12.463 thành viên vay vốn (tính đến ngày 30-9-2022). Phong trào giảm nghèo, giúp phụ nữ vượt khó vươn lên có ý nghĩa quan trọng. Qua đó, nhiều chị em ở nông thôn có việc làm, kinh tế gia đình cải thiện, vị thế của người phụ nữ được nâng lên. Đồng thời, còn góp phần ổn định trật tự xã hội, phát triển kinh tế của địa phương”.

(Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bình Đại Lê Thị Hồng Yến)

Bài, ảnh: Thạch Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN