Trẻ em trải nghiệm thực tế qua các trò chơi dân gian

23/04/2024 - 20:27

BDK - Tại Trường Mầm non Nguyễn Thế Hùng, huyện Châu Thành, một bức tranh giáo dục mới đang được vẽ nên từ những trò chơi dân gian truyền thống. Thông qua các hoạt động ngoại khóa, các em nhỏ được sống trong một môi trường học tập đầy màu sắc, nơi mà việc học không chỉ qua sách vở, những chiếc điện thoại thông minh, màn hình tivi hay máy tính mà còn qua những trải nghiệm thực tế với những trò chơi mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam.

Học sinh và giáo viên Trường Mầm non Nguyễn Thế Hùng tham gia hoạt động ngoại khóa với trò chơi xếp hình bằng lá dừa.

Học sinh và giáo viên Trường Mầm non Nguyễn Thế Hùng tham gia hoạt động ngoại khóa với trò chơi xếp hình bằng lá dừa.

Các trò chơi dân gian tại Trường Mầm non Nguyễn Thế Hùng không chỉ là phương tiện giải trí mà còn là công cụ giáo dục thông minh giúp học sinh tiếp thu bài học nhanh chóng và hiệu quả, đồng thời tạo ra một lối sống lành mạnh, xa rời những trò chơi điện tử có thể gây ảnh hưởng không tốt đến tâm lý và hành vi của trẻ.

Trò chơi dân gian đã từng là trang ký ức đậm nét về quê hương làng xóm trong mỗi tâm hồn con người Việt Nam. Tuy nhiên, trẻ con thời nay không có cơ hội được cảm nhận, thay vào đó là những hình ảnh siêu nhân, trò chơi game, trò chơi điện tử thông qua tivi, iPad, điện thoại… Tuy không phủ nhận những lợi ích từ công nghệ 4.0 song nếu phụ huynh để trẻ em lạm dụng quá nhiều công nghệ trẻ sẽ bị lôi cuốn vào những trò chơi điện tử, trong đó có nhiều trò chơi bạo lực gây những hậu quả về sức khỏe và tinh thần.

Do đó, trong nhiều năm học vừa qua, Trường Mầm non Nguyễn Thế Hùng đã không ngừng tìm kiếm và áp dụng các giải pháp sáng tạo để đưa trò chơi dân gian vào chương trình giáo dục. Đặc biệt, việc xây dựng chuyên đề trò chơi dân gian không chỉ giúp trẻ phát triển toàn diện mà còn góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc. Trò chơi dân gian còn đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển ngôn ngữ của trẻ. Qua trò chơi, trẻ được rèn luyện khả năng giao tiếp, làm phong phú vốn từ và tạo môi trường tốt nhất cho sự phát triển ngôn ngữ nói.

Theo Hiệu trưởng Trường Mầm non Nguyễn Thế Hùng Nguyễn Hồng Diễm: Không chỉ có mặt trong các buổi ngoại khóa, các trò chơi dân gian truyền thống được nhà trường lồng ghép trong chương trình giảng dạy hàng ngày của giáo viên, thông qua các tiết học, các bé sẽ được rèn luyện về sự khéo léo, tiếp xúc với khả năng làm việc nhóm và hơn hết là tăng thêm sự gắn kết giữa học sinh và giáo viên.

Mỗi trò chơi dân gian tại trường như kéo mo cau, xếp hình bằng lá dừa, chơi banh đũa, hay cùng người lớn dựng lều cắm trại đều chứa đựng những giá trị văn hóa độc đáo. Chúng không chỉ giúp trẻ phát triển khả năng tư duy, sáng tạo, khéo léo mà còn giáo dục trẻ về tình bạn, sự đoàn kết và tăng sự thích thú trong quá trình hoạt động của trẻ. Đây còn là dịp nhà trường tạo cơ hội cho phụ huynh và trẻ cùng tham gia, cùng học hỏi và cùng vui chơi, giúp cho con trẻ và phụ huynh có điều kiện gắn kết hơn.

Theo đại diện phụ huynh học sinh Trường Mầm non Nguyễn Thế Hùng Phạm Minh Nhật: “Tôi cảm thấy việc áp dụng trò chơi dân gian, hoạt động cắm trại cho trẻ em tại trường là một hoạt động cần thiết. Đặc biệt, thông qua các buổi ngoại khóa, phụ huynh còn có cơ hội được vui chơi cùng với các bé thông qua những trải nghiệm thực tế thay vì chỉ dạy con thông qua màn hình điện thoại, iPad hay tivi…”.

Trường Mầm non Nguyễn Thế Hùng đã thành công trong việc tạo ra một môi trường giáo dục độc đáo, nơi trò chơi dân gian không chỉ là phương tiện giáo dục mà còn là cầu nối giữa trẻ em với phụ huynh và giáo viên. Đây chính là bước đi đáng ghi nhận, mở ra hướng đi mới trong việc giáo dục thế hệ trẻ ngày nay.

Bài, ảnh: Bảo Duy

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN