“Hoa học đường” trong vườn học sinh giỏi quốc gia

21/02/2024 - 05:25

BDK - Trong những ngày đầu năm mới Giáp Thìn 2024, phóng viên Báo Đồng Khởi có dịp gặp gỡ 3 trong 15 học sinh Trường THPT Chuyên Bến Tre đạt giải tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi (HSG) quốc gia THPT năm học 2023-2024. Mỗi học sinh là bông hoa thơm ngát kết thành vườn hoa, góp phần rạng danh truyền thống hiếu học của quê hương xứ Dừa.

Nguyễn Công Hưng 

Nguyễn Công Hưng - Học sinh lớp 12 Sử - Địa

Đạt giải ba môn Địa lý Kỳ thi chọn HSG quốc gia năm học 2022-2023, Nguyễn Công Hưng đặt mục tiêu và nâng chất giải thành công tại Kỳ thi chọn HSG quốc gia năm học 2023-2024. Công Hưng đạt 13,5/20 điểm và giành giải nhì tại kỳ thi HSG quốc gia vừa qua.

Là năm thứ 2 thử sức tại cuộc thi tầm quốc gia, Công Hưng có phần bớt áp lực. Công Hưng bước vào kỳ thi với tâm thế đạt giải. Để tự tin tham gia kỳ thi, Công Hưng dành 2 tháng tập trung và thật sự nghiêm túc để đầu tư cho việc ôn luyện. Tuy nhiên, khi nhận đề thi, Công Hưng khá lo do dạng đề mới và có phần khó. Em phải mất thời gian bình tĩnh để có hướng đi cho bài làm.

Chia sẻ về thành tích đạt được, Công Hưng cho rằng: “Kết quả này không chỉ là thành quả cố gắng của em mà còn là sự hỗ trợ của thầy cô. Em gửi lời cảm ơn đến thầy cô Tổ Địa. Thầy cô rất tâm huyết, sẵn sàng hướng dẫn, giúp đỡ em trong việc ôn luyện. Đặc biệt, em gửi lời cảm ơn đến thầy Nhân và cô Xuyên đã hỗ trợ, giúp đỡ em xuyên suốt thời gian qua”.

Theo kinh nghiệm học tập, Công Hưng luôn lắng nghe giáo viên giảng, ghi lại những nội dung quan trọng. Những nội dung bổ trợ thì em thường nghe và không ghi chú. Sau đó, em đọc sách thêm để nắm lại kiến thức. Quan điểm của Công Hưng “Học không bao giờ muộn, chỉ cần mình nỗ lực học ngay từ bây giờ thì ngày mai sẽ tốt hơn hôm nay”. Nhờ không ngừng nỗ lực, 2 năm liên tiếp Công Hưng đạt giải tại kỳ thi chọn HSG quốc gia.

Ngoài thành tích học tập, Công Hưng tích cực tham gia các hoạt động phong trào thanh niên tình nguyện. Em từng đạt Giải thưởng Trần Văn Ơn của Quỹ tài năng trẻ. Dù năm cuối cấp khá bận rộn với việc học nhưng Công Hưng vẫn dành thời gian tham gia đội văn nghệ của trường.

“Công Hưng không chỉ có thành tích học tập đáng nể mà em còn tham gia tích cực các hoạt động đoàn. Năm nay cuối cấp, em phải rút bớt hoạt động đoàn trường nhưng Hưng vẫn là cố vấn chủ lực cho các kế hoạch, chương trình hoạt động của trường. Em còn giúp cho giáo viên làm kế hoạch để thi giáo viên chủ nhiệm giỏi”, cô Đỗ Mỹ Thanh - Giáo viên chủ nhiệm lớp 12 Sử - Địa, Trường THPT Chuyên Bến Tre cho hay.

Võ Ngọc Diệu An - Học sinh lớp 12 Sử - Địa

Từ chia sẻ với Diệu An và thông qua những người bạn của em, cảm nhận bên trong cô gái có vẻ ngoài nhỏ nhắn, gương mặt khả ái là sự kiên cường, nội lực mạnh mẽ vượt qua khó khăn, thử thách. Là con gái lớn trong gia đình có 2 người con, kinh tế khó khăn, cha mẹ ly thân đi làm thuê ở TP. Hồ Chí Minh, Diệu An sống với bà nội ở huyện Mỏ Cày Nam. 2 năm học trước, mỗi tháng em nhận vài trăm ngàn đồng chu cấp của ba mẹ và người cô ruột. Sang năm học 2023-2024, công việc làm ăn không thuận lợi, mọi nguồn trợ cấp của em thưa dần, có hôm em phải nhịn ăn vì không có tiền. Người cuối cùng An bám níu là bà nội cũng rời đi vì phải chăm em bé của người cô ở TP. Hồ Chí Minh.

Võ Ngọc Diệu An

Sau thời gian dài gồng mình chịu đựng, An không chia sẻ với bạn bè. Trước kỳ thi chọn HSG quốc gia năm học 2023-2024, sợ ảnh hưởng chất lượng kỳ thi, An bạo gan tâm sự với cô chủ nhiệm và thầy hiệu trưởng về khó khăn em gặp phải. Được nhà trường hỗ trợ, em vượt qua khó khăn và đạt giải nhì môn Địa lý tại kỳ thi chọn HSG quốc gia năm học 2023-2024. Ngoài thời gian trên lớp, Diệu An dành thời gian cho việc tự học, mỗi ngày từ 20 - 24 giờ, em nghiên cứu tài liệu, giải đề thi thử. Sau 45 phút tự học, Diệu An dành 15 phút để thư giãn. Nhờ vậy, việc tự học em không quá áp lực mà còn nhớ bài lâu. Trước đó, Diệu An tham gia và đạt giải nhất HSG cấp huyện, giải nhì cấp tỉnh môn Địa lý. Trong các năm học, em đều là học sinh giỏi. Kết quả rèn luyện được nhà trường ghi nhận, thầy cô bạn bè ngưỡng mộ, yêu mến.

Cô Đỗ Mỹ Thanh - Giáo viên chủ nhiệm lớp 12 Sử - Địa, Trường THPT Chuyên Bến Tre cho biết: “Diệu An rất nỗ lực trong học tập, tiến bộ rất rõ. Năm đầu tiên, em tham gia đội tuyển thi HSG và xuất sắc đạt giải nhì cấp quốc gia. Đây là thành tích đáng ghi nhận. Bản thân em rất tự trọng, dù khó khăn nhưng ráng chịu đựng, không chia sẻ bạn bè”.

Khi biết hoàn cảnh của Diệu An, Ban giám hiệu trường và giáo viên chủ nhiệm cũng liên hệ nhờ căn-tin hỗ trợ 2 bữa ăn sáng, trưa. Quỹ khuyến học của trường trợ cấp cho em mỗi tháng 1 triệu đồng chi phí học tập và ăn chiều.

Nguyễn Dĩ Khan - Học sinh lớp 12 Sinh

Lần thứ 2 tham gia kỳ thi chọn HSG quốc gia, Dĩ Khan hy vọng giải ba (cao hơn kết quả kỳ thi năm trước - PV). Với điểm số 24,5/40 điểm, Dĩ Khan vỡ òa khi biết mình đạt giải nhì.

Nguyễn Dĩ Khan

Theo chia sẻ của Dĩ Khan, em tham gia học chuyên Sinh và đạt thành tích ở bộ môn này là cơ duyên lớn. Năm học lớp 9, Dĩ Khan là học sinh trong đội tuyển HSG môn tiếng Anh của huyện Giồng Trôm nhưng ở “phút 90” em đã đăng ký tuyển sinh lớp 10 THPT chuyên Sinh. Khi tham gia tại Trường THPT Chuyên Bến Tre, em bắt đầu thật sự yêu thích môn học này. Dù vậy, Dĩ Khan không đặt nặng môn chuyên với môn học khác. Em cân bằng thời gian cho các môn học. Trung bình Dĩ Khan dành 4 - 5 tiếng để tự học ngoài thời gian học trên lớp. Theo Dĩ Khan “phổ kiến thức môn Sinh trải rộng ở các môn. Do đó, cần phải biết các môn khác để áp dụng môn Sinh. Ngoài ra, cần rèn luyện tư duy, trong quá trình làm bài thi cần phân bố thời gian hợp lý”.

Động lực học tập của Dĩ Khan là cha mẹ, thầy cô, bạn bè. “Thầy cô luôn động viên tụi em cố gắng, tin tưởng bản thân. Các thầy cô cung cấp rất nhiều kiến thức. Bạn bè hướng dẫn một số bí quyết làm bài thi. Ba mẹ yêu thương âm thầm ủng hộ em. Em rất trân quý và ghi ơn tình cảm quý báu của thầy cô giáo và những người bạn tại Trường THPT Chuyên Bến Tre”, Dĩ Khan bộc bạch. Hiện nay, bên cạnh việc học tập, Dĩ Khan sắp xếp thời gian rảnh tham gia câu lạc bộ âm nhạc của Trường THPT Chuyên Bến Tre.

Bài, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN